(+84) 24 3206 8581
Những Sự Thật Thú Vị Về Công Nghiệp Kim Loại Tấm

Ngành công nghiệp kim loại tấm ra đời và trở thành nền tảng cho sự phát triển của các công nghệ hiện đại. Và điều này không phải ai cũng biết…

Những sự thật thú vị về công nghiệp kim loại tấm sau đây sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển rộng rãi khắp mọi lĩnh vực ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Người đầu tiên trong lịch sử dụng công nghệ lăn, cắt và ép

Leonardo Da Vinci với mệnh danh "Thiên tài vạn năng" hay "Người đàn ông Phục hưng" là một trong những người đầu tiên sử dụng công nghệ lăn, cắt và ép chế tạo kim loại tấm. Chính ông là người đã khái niệm hóa máy bay, phương tiện chiến đấu bọc thép, năng lượng mặt trời, và thân tàu,…Đây là những lĩnh vực không thể thiếu sự góp mặt của công nghiệp kim loại tấm.

Lịch sử hình thành kim loại tấm bắt đầu từ những sự kiện quan trọng:

 • Hình thành kim loại sớm - Các học giả ước tính kim loại tấm lần đầu tiên được sử dụng trong khoảng từ 5.000 đến 4.000 trước Công nguyên. Trong thời kỳ cổ đại người ta sử dụng đá làm dụng cụ chế tạo kim loại tấm.
 • Người Ai Cập cổ đại là nhà cải cách chính của nhiều thứ - bao gồm các sản phẩm kim loại tấm. Họ đã sử dụng vàng và bạc để tạo ra đồ trang sức tinh xảo.
 • Tấm giáp sắt (kim loại): Kim loại tấm hình thành trong lịch sử chiến tranh với tác dụng chế tạo vũ khí tấn công, áo giáp cho binh lính.
 • Lịch sử hình thành kim loại tấm

Là nguồn gốc phát minh ta chấn gấp và dây chuyền lắp ráp

Lịch sử ghi lại cho thấy gia công chế tạo kim loại tấm đã đóng vai trò cơ bản trong sự phát triển của nhiều công nghệ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Những đột phá bao gồm:

 • Bắt đầu từ giữa những năm 1600, chấn gấp đã được sử dụng rộng rãi trên khắp châu Âu và công nghệ này vẫn được sử dụng cho đến đầu thế kỷ XXI.
 • Năm 1770, Joseph Bramah người Anh đã phát minh ra máy ép thủy lực ban đầu.

Độ dày lý tưởng của kim loại tấm

Kim loại tấm là tấm kim loại mỏng được cán phẳng bề mặt và có độ dày đa dạng.

 • Kim loại tấm mỏng dưới 0.20 mm được gọi là kim loại lá có độ dày mỏng nhất. Ví dụ như giấy bạc.
 • Kim loại tấm có độ dày dao động từ 0,20 mm đến 6 mm là tấm kim loại lý tưởng nhất được sử dụng phổ biến.
 • Kim loại tấm có độ dày cao hơn 6mm là tấm kim loại có độ dày cao nhất và phạm vi sử dụng của nó cũng hạn chế hơn so với tấm kim loại có độ dày từ 0,20 mm đến 6 mm.

Các loại kim loại sử dụng để cán thành kim loại tấm

Vật liệu tấm kim loại phổ biến trong gia công

Trong cơ khí chế tạo hiện đại, ngoài những dạng kim loại nguyên chất được sử dụng đến tạo thành dạng tấm thì những hợp kim của các kim loại đó đem đến tính nổi bật hơn trong sử dụng.

 • Kim loại tấm ứng dụng phổ biến trong sản xuất chế tạo phương tiện, máy móc, đồ dùng y tế, vật dụng đời sống,…gồm: đồng, nhôm, đồng thau, thép không gỉ, niken, titan…
 • Kim loại tấm ứng dụng phổ biến trong trang trí gồm: vàng, bạc, bạch kim

Kim loại tấm có mặt ở khắp mọi ngành nghề, lĩnh vực

Công nghiệp kim loại tấm ra đời từ rất sớm và dần dần trở thành thứ quan trọng trong nền kinh tế - xã hội của nhân loại.

Các ứng dụng thực tế của kim loại tấm:

 • Tấm kim loại được sử dụng cho thân ô tô, cánh máy bay, mái nhà, bàn y tế và nhiều ứng dụng khác. Chất liệu tấm kim loại dùng cho ngành chế tạo máy móc, phương tiện chủ yếu được làm từ loại thép không gỉ cung cấp độ sáng bóng, chống ăn mòn,…
 • Kim loại tấm làm bằng sắt và các vật liệu từ tính khác rất hữu ích trong máy phát điện điện và máy biến thế.
 • Tấm kim loại ứng dụng trong trang trí chủ yếu là vàng, bạc. Song đó, những kim loại khác cũng có tính năng trang trí nội thất rất tốt bằng công nghệ cắt, đột CNC tiên tiến.

Lịch sử hình thành và phát triển để trở thành công nghiệp kim loại tấm không hề ngắn. Bản chất của kim loại tấm được đánh cấu ở mỗi một mộc thời gian lịch sử cụ thể. Cho đến ngày nay, công nghiệp kim loại tấm nắm giữ vai trò quan trọng phục vụ số 1 cho ngành cơ khí chế tạo.

***Xem thêm bài viết:

Chế tạo kim loại tấm và 7 trụ cột của công nghiệp 4.0

Phạm vi ứng dụng và quy trình chế tạo chuẩn của bộ phận kim loại tấm

Các tin khác