(+84) 24 3206 8581
Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Cắt Laser Kim Loại Tấm

Cắt laser kim loại tấm là phương pháp gia công hiện đại mới nhất hiện nay. Cắt laser đang dần thay thế cho các công nghệ cắt gọt cũ như là: cắt bằng tia Plasma hay cắt bằng tia nước…

Cắt laser được đánh giá là phương pháp gia công kim loại tấm đảm bảo chất lượng tốt nhất trong các loại hình gia công cắt gọt kim loại. Cắt laser đem đến nhiều ưu điểm thiết thực mà các phương pháp không thực hiện được. Các sản phẩm kim loại tấm cắt laser luôn luôn đạt độ chính xác về đường nét, kích thước và tính thẩm mỹ.

Cắt gọt laser tuy hiệu quả cao thế nhưng trong quá trình gia công kim loại tấm nếu không nắm bắt được kỹ thuật cũng như cơ chế vận hành của thiết bị sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

Những sai lầm thường gặp khi cắt laser kim loại tấm

Hiệu quả của việc cắt laser là vượt trội tuy nhiên chỉ một sơ xuất nhỏ có thể sản phẩm gia công sẽ hoàn toàn bị hỏng và không thể sửa chữa. Một số sai lầm khi gia công cắt laser kim loại tấm thường mắc phải như sau:

Đường cắt hẹp vô hạn

Cắt laser cho phép công việc cắt kim loại trở nên tối ưu hơn, tiết kiệm nguyên vật liệu và phạm vi đường cắt siêu nhỏ nhưng nó không là đường cắt hẹp vô hạn. Mặc dù, đầu cắt laser có khả năng cắt tốt hơn các phương pháp cắt sử dụng tia lửa điện, tia nước khác. Song phạm vi đường cắt hẹp nằm trong khoảng là 30 micron đến 300 micron, tùy thuộc vào công suất laser, thiết lập quang học trên máy. Điều này cần phải được tính toán kỹ lưỡng trong bản thiết kế đường cắt của máy do người lập trình có chuyên môn cao thực hiện.

Nhiều yếu tố quyết định đến tốc độ cắt

Để gia công cắt gọt kim loại tấm bằng laser nhanh chóng người ta sẽ tăng công suất cắt lên cao.

nhiều yếu tố quyết định đến tốc độ cắt laser kim loại tấm

Công suất cao chắc chắn làm cho máy cắt laser CNC để cắt vật liệu với tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên đó không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Các yếu tố khác như hiệu suất của hệ thống quang học nơi nó có thể tập trung chùm tia vào vật liệu cần cắt có thể nâng cao năng suất. Các ống kính bị mòn của máy cắt laser CNC có thể được thay thế để đảm bảo chùm tia tập trung và tăng năng suất.

Cắt laser không nhất thiết cần một hệ thống cung cấp khí chuyên dụng

Sai lầm khi nghĩ rằng cắt laser chỉ có một hệ thộng cung cấp khí chuyên dụng. Thay vào đó, người ta có thể sử dụng ống cung cấp và kết nối nó với máy nén để có thể cung cấp không khí cho các hoạt động khác cùng với máy cắt laser CNC. Bằng cách thực hiện các điều chỉnh đơn giản để đảm bảo rằng các lỗi phổ biến không lặp lại, người ta chắc chắn có thể thấy được năng suất nâng cao của cắt laser CNC.

Bảo dưỡng, bảo trì máy cắt laser kim loại tấm

Các thành phần chính của máy cắt Laser CNC bao gồm bộ phận máy chủ, hệ thống điều khiển, laser, hệ thống làm lạnh, bộ điều chỉnh, vv…Hầu hết các mẫu máy cắt laser gần đây đều được trang bị các công cụ tự chẩn đoán cung cấp các chi tiết chính của hệ thống cắt laser CNC. Trong trường hợp như vậy có thể không cần phải thuê ngoài tất cả các hoạt động bảo trì của máy cắt laser CNC, thay vào đó, đội ngũ kỹ thuật viên cỉa chính công ty có thể khắc phục hầu hết các sự cố.

những sai lầm khi gia công cắt laser kim loại tấm

Thiết bị bảo vệ ống kính và đầu cắt laser nên được kiểm tra, xử lý vệ sinh làm sạch hằng ngày.

Quá trình sử dụng máy cắt laser CNC cần lưu ý quan niệm sai lầm nêu trên để phát huy hiện quả gia công tối ưu của phương pháp cắt tốt nhất hiện nay.

Mẹo cắt laser kim loại tấm hiệu quả

Bạn muốn biết các mẹo cắt laser kim loại tấm hiệu quả vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng? Bằng một cách rất đơn giản bạn liên hệ trực tiếp với Smart Việt Nam – công ty gia công kim loại tấm hàng đầu khu vực miền Bắc để gửi File hướng dẫn đầy đủ và miễn phí. 

Các tin khác