(+84) 24 3206 8581
Những Rủi Ro Khi Vận Hành Máy Chấn Gấp Kim Loại Tấm Và Cách Phòng Tránh

Sự mất an toàn khi vận hành máy chấn gấp kim loại tấm có thể xảy ra dưới các trường hợp cụ thể sau đây mà Smart Việt Nam sẽ chỉ ra, đồng thời cung cấp những giải pháp phòng tránh hiệu quả.

Người vận hành máy móc công nghiệp luôn phải đối mặt với nguy cơ bị thương trong lao động. Trong vận hành máy chấn gấp CNC kim loại tấm cũng vậy, các tình huống xấu bất ngờ có thể xảy ra gây mất an toàn trong xưởng sản xuất.

Nguyên nhân sự cố bất ngờ chúng ta không thể lường trước được. Tuy nhiên, việc cẩn thận và phòng tránh luôn luôn phải sẵn sàng khi người lao động bắt đầu làm việc.

Những rủi ro khi vận hành máy chấn gấp kim loại tấm

Các rủi ro này có thể là khách quan và cũng có thể là chủ quan. Hãy ghi nhớ để phần nào trách được những rủi ro sau.

Đào tạo thiếu chuyên nghiệp và thực hành không tốt

Đầu tiên, vấn đề rui ro khi vận hành máy chấn gấp kim loại tấm có thể nằm ở chương trình đạo tạo của công ty gia công kim loại tấm thiếu chuyên nghiệp.

Một chương trình đào tạo an toàn sát thực, chi tiết và tốt nhất là đào tạo thực hành thay vì lý thuyết sẽ dễ ghi nhớ hơn đối với người lao động.

Sự chủ quan của người lao đông rất có thể xảy ra tại chính các buổi học an toàn nếu như không nhấn mạnh sự nguy hiểm trong làm việc khi mất cảnh giác.

Những thói quen xấu trong vận hành máy sẽ hình thành và duy trì. Nếu may mắn thì điều đó sẽ không sao nhưng chỉ cần lơ là, mất tập trung rất có khả năng bị thương ngay lập tức.

Tốc độ làm việc của máy chấn gấp rất nhanh với một khối lượng lực chấn cực kỳ lớn để bẻ cong kim loại.

những rủi ro có thể xảy ra khi vận hành máy chấn gấp CNC

Có 2 điều trong chương trình đào tạo vận hành máy an toàn cần đạt được đó là:

  • Nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của sự mất tập trung, chủ quan trong lao động có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc.
  • Đưa những thao tác sai trong vận hành máy vào làm mẫu để người lao động quan sát thực tế.

Nên nhớ rằng việc khắc phục hậu quả mất an toàn lao động lớn hơn sự đào tạo chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Sự cố mất tập trung hoặc chủ quan trong vận hành

Hãy đảm bảo bạn bắt đầu một ngày làm việc với tinh thần tập trung cao độ và không chủ quan là yêu cầu trong mọi hoạt động lao động. Và điều đó là rất luôn luôn đúng khi bạn là người vận hành máy sản xuất.

Trước khi bắt đầu công việc, các dụng cụ & phôi chấn gấp, trang phục lao động cần được hoàn thành đầy đủ tại nơi bạn đứng làm việc. Điều này để hạn chế di chuyển không cần thiết trong khi máy móc vẫn hoạt động.

Một việc làm hẳng ngày trước khi bắt bay vào công việc đó là kiểm tra máy móc đảm bảo với mục đích làm việc.

Phạm vi hoạt động trước máy đúng tiêu chuẩn, thao tác cầm nắm làm việc với máy đúng tiêu chuẩn, tập trung cao độ là những điều cơ bản để công việc diễn ra an toàn.

Sự cố trên máy

Sự cố trên máy có thể xảy ra là điều không tránh khỏi và chúng ta cũng không thể dự đoán trước khi nào nó xảy ra và nó xảy ra lỗi hoạt động nào.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, máy móc càng hiện đại tính năng an toàn càng cao. Máy móc có tuổi thọ lâu năm hoạt động an toàn không thể so sánh bằng máy móc mới đưa vào vận hành.

Máy móc công nghệ chấn gấp kim loại tấm cũ không được trang bị các bộ phận an toàn hợp lý cho người sử dụng. Còn đối với các cỗ máy chấn gấp hiện đại, công nghệ cao ngày nay cho phép máy ngừng hoạt động nếu xảy ra sự cố.

Các sự cố trên máy sẽ được đưa vào đào tạo vận hành cụ thể đối với từng đơn vị sản xuất.

Cách phòng tránh rủ ro trong vận hành máy chấn gấp CNC

Nguyên nhân xảy ra rủi ro lao động có nhiều. Những nguyên nhân cụ thể được được Smart Việt Nam cập nhật để bạn đọc lưu ý.

Cách phòng tránh những rủ ro khi vận hành máy chấn gấp

Để hoạt động sản xuất trong xưởng gia công kim loại tấm diễn ra an toàn, thuận lợi – những lời khuyên mà Smart Việt Nam đưa ra có lẽ sẽ hưu ích với bạn, hãy tham khảo.

  • Xây dựng vị trí làm việc chấn gấp CNC đạt chuẩn an toàn bằng khoảng cách rộng rãi, xung quanh có rào bảo vệ.
  • Trang bị hệ thống máy chấn gấp công nghệ mới để có môi trường làm việc an toàn. Đương nhiên hơn thế là khả năng làm việc của những cỗ máy mới vượt trội hơn những thiết bị cũ.
  • Công tác chuẩn bị trước khi bắt đầu công việc chấn gấp phải được thực hiện nghiêm túc, cần thận.
  • Thái độ làm việc của người lao động luôn là yếu tố an toàn hàng đầu.

Smart Việt Nam – đối tác gia công kim loại tấm toàn cầu!

Các tin khác