(+84) 24 3206 8581
Những lợi ích của nhôm so với thép trong ngành công nghiệp kim loại

Nhôm và thép là hai vật liệu không thể thiếu trong chế tác kim loại và cũng là hai vật liệu quan trọng đi đầu trong xu hướng phát triển các ngành công nghiệp

Xu hướng của những năm gần đây là việc  sử dụng nhôm trong các phân khúc công nghiệp khác nhau đang gia tăng . 

Các đặc tính của nhôm so với đặc tính của thép cũng có những mặt mạnh và yếu

Các quy trình chế tạo của nhôm và thép đều được áp dụng trong quá trình chế tạo như: cắt laser nhôm, uốn, chèn dây buộc, gia công, hàn , mài và xử lý bề mặt (sơn tĩnh điện )

So sánh các tính năng khác nhau giữa thép và nhôm

Thép không gỉ và nhôm tấm chế tạo đều được đưa vào sử dụng cho các bộ phận sản xuất và lắp ráp cho một loạt các ngành công nghiệp . 

Vật liệu nhôm có trọng lượng nhẹ và khả năng chống ăn mòn, vì vậy nó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thiết bị hàng hải. Mặc dù về mặt kỹ thuật không được coi là kim loại màu.

Thép không gỉ cũng được coi trọng một phần do thiếu từ tính và các ứng dụng linh hoạt của nó trong môi trường công nghiệp.

Tính chất dẫn nhiệt

Bởi vì nếu tính dẫn nhiệt vượt trội, Nhôm thường được sử dụng làm tản nhiệt và trong các hệ thống làm mát cho xe. 

Tuy nhiên, thép không gỉ không tốt trong việc truyền nhiệt, nó có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhôm và có thể được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn.

Chống ăn mòn

Thép không gỉ bao gồm sắt, niken, mangan, đồng và crôm. Crom là một tác nhân được thêm vào giúp chống ăn mòn. Ngoài ra, thép cũng không xốp, khiến nó dễ bị ăn mòn hơn. Vì vậy, thép cần được sơn hoặc sơn tĩnh điện để chống gỉ và ăn mòn. 

Nhôm có tính oxy hóa cao, làm cho nó có khả năng chống ăn mòn cao vì lớp thụ động của nó. 

Thép thường được sử dụng trong dầm kiến ​​trúc và khung trong khi nhôm phù hợp với máy bay, vì nó được biết đến với trọng lượng nhẹ và tính linh hoạt. 
Độ bền kéo và trọng lượng

Thép mạnh hơn nhôm và có sẵn nhiều ở dạng tấm và ống. Về cơ bản, thép mạnh hơn và ít có khả năng cong vênh hoặc uốn cong dưới lực, trọng lượng hoặc nhiệt . 

Thép được ưa thích cho nhiều ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp nặng, thép không gỉ được biết đến với sức mạnh và độ bền của nó . 

Nhôm không mạnh bằng thép không gỉ nhưng nhẹ hơn rất nhiều, khiến nó trở nên thiết thực hơn khi sử dụng trong máy bay và tàu biển.  

Tính dẫn điện

Thép không gỉ hoàn toàn không được biết đến với tính chất dẫn điện của nó, trong khi nhôm là chất dẫn điện tốt. 

Kim loại tấm nhôm được sử dụng trong các đường dây điện trên cao, bộ tản nhiệt xe hơi và các thiết bị điều hòa không khí , bởi vì nó là một chất dẫn điện tốt, và xem xét các đặc tính trọng lượng nhẹ cũng như khả năng chống ăn mòn của nó,

Xu hướng sử dụng nhôm trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau ngày càng tăng trong những năm gần đây. Các đặc tính có lợi như trọng lượng nhẹ và tính chất cơ học tốt đã chuẩn bị nhôm phù hợp để thay thế thép hoặc kim loại trong nhiều trường hợp.

Ngoài các tính năng ưu điểm so với thép như đã nêu ở trên thì nhôm có một số yếu điểm phải xem xét khi sử dụng chúng

Các yếu điểm ở nhôm cần xem xét

1, Một số hợp kim nhôm phải được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (thông thường trong vòng 6 tháng). 

Trong thời gian này, các tính chất cơ học của nó có thể được thay đổi và không phải tất cả các yêu cầu về khả năng định dạng mà chúng có thể đáp ứng.
2, Trong trường hợp nibling và punch một công cụ tráng là cần thiết.
3, Trong quá trình uốn, nếu cần tránh dấu uốn, nên sử dụng một công cụ đặc biệt.
4, Nhu cầu năng lượng trong quá trình cắt laser nhôm là tuyệt vời và chúng ta phải chú ý đến các cạnh không có burr và bề mặt không văng.
5, Hàn nhôm đòi hỏi chuyên môn đặc biệt. 

6, Khi mài nhôm, cần tránh các vệt thứ cấp.

 

Các tin khác