(+84) 24 3206 8581
Nguyên Tắc Đột Lỗ, Đột Dập CNC Trên Kim Loại Tấm

Đột lỗ thuộc quy trình gia công bằng phương pháp đột dập CNC trên kim loại tấm. Nguyên tắc đột lỗ là tiêu chuẩn gia công được áp dụng xuyên suốt hoạt động chế tạo.

Đột lỗ chỉ là một phần chức năng gia công của máy đột dập CNC. Để gia công lỗ trên tấm kim loại có nhiều cách khác nhau. Phương pháp cắt laser cũng có khả năng tạo lỗ hoàn hảo trên tấm với độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, để tối ưu khả năng tạo lỗ trên tấm người ta sẽ ưu tiên lựa chọn đột lỗ bằng phương pháp đột dập.

Cả 2 phương pháp gia công hiện đại ( cắt laser và đột dập CNC) đều có khả năng tạo ra tạo lỗ trên tấm kim loại nhưng quy trình thực hiện khác nhau, tốc độ gia công khác nhau. Và cũng chính sự khác nhau cơ bản đó mà đột dập luôn chiếm ưu thế hơn trong gia công đột lỗ.

Nguyên tắc đột lỗ của phương pháp đột dập kim loại tấm

Phương pháp đột dập kim loại tấm là quá trình sử dụng áp lực lớn tác động lên tấm kim loại để làm biến dạng một phần hoặc hoàn toàn bề mặt tạo ra nhiều chi tiết cùng một lúc.

Bộ phận tấm được gia công đột dập CNC

Bộ phận tấm được gia công đột dập CNC

Đột lỗ kim loại tấm trên cơ bản hoạt động theo nguyên tắc đột dập CNC. Tuy nhiên, chức năng đột lỗ của máy đột dập là loại bỏ hoàn toàn phoi thừa trên tấm để tạo ra chi tiết có hình học lỗ theo yêu cầu. Nghĩa là, quy trình độ lỗ sử dụng bộ dao cụ cắt đứt kim loại chỉ trong một lần dập. Các hình dạng như lỗ tròn, lỗ vuông,…được tạo ra trong tấm kim loại và các đường viền bên ngoài được cắt bằng các nét đơn.

Máy đột dập CNC hoạt động đột lỗ giống như một cú đấm lỗ cho giấy. Cú đấm xuống của dao cụ có độ chính xác cao, các cạnh của cú đấm và khuôn di chuyển song song với nhau.

Quá trình đột lỗ tiến hành theo 4 giai đoạn:

  • Dao cụ mang cú đấm có lực lớn chạm vào tấm kim loại được định vị trên bàn máy làm tấm biến dạng
  • Tấm kim loại bị cắ, sức căng bên trong vật liệu lớn đến mức tấm vỡ dọc theo đường viền của vết cắt dao cụ tạo ra
  • Các mảnh cắt ra gọi là sên đục lỗ - được đẩy xuống dưới nhằm tách rời hoàn toàn mảnh cắt bỏ đi trên bộ phận tấm gia công.
  • Khi cú đấm di chuyển lên trên một lần nữa, nó có thể kéo các mảng cắt loại bỏ đi theo.

Quá trình đột lỗ liên tục lặp đi lặp lại như thế cho đến lúc kết thúc dập theo lập trình sẵn. Hầu hết các lỗ đột dập trên tấm kim loại gia công theo phương pháp đột dập CNC hiện đại đều có tỷ lệ cắt chính xác lên tới 100%.

Thiết bị đột lỗ đột dập CNC hiện đại – TruPunch 1000

Máy đột dập TruPunch 1000 là thiết bị đột có bộ xử lý thông minh với các tính năng gia công nhiều hơn một chức năng đột lỗ.

Đây cũng là loại máy đột dập chính mà nhà sản xuất gia công kim loại tấm Smart Việt Nam sở hữu và ứng dụng nâng cao chất lượng hoạt động.

TruPunch 1000 với lực đột thủy lực 165 kN có khả năng gia công kim loại tấm có độ dày lên đến 6,4mm, kích thước tấm vật liệu gia công tiêu chuẩn là 2570×1280 mm.

Dao cụ đột dập CNC kim loại tấm

Dao cụ đột dập CNC kim loại tấm

Bộ dao cụ được trang bị lên tới 180 đầu khác nhau để lắp đặt cho 18 trạm dao tuyến tính, mỗi trạm dao có thể được tích hợp được 5 hay 10 đầu dao đột dập. Ngoài ra, thiết kế quay dao 360o trong suốt quá trình gia công và tốc độ thay dao đạt 4,4s.

TruPunch 1000 tạo ra một năng lực sản xuất cực lớn, độ chính xác cao, linh hoạt với tốc độ đột dập đạt 600 lần/phút. Bên cạnh đó, cỗ máy gia công này có khả năng tự động đo độ dày vật liệu và tính toán lực dập và tốc độ gia công tối ưu trên tấm kim loại.

Hơn thế nữa, ngoài chức năng đột lỗ TruPunch 1000 được trang bị thêm chức năng uốn (25mm x 55mm), chức năng cắt khử tốc độ cao, chức năng lăn tạo hình, ta-rô…

Sự linh hoạt của thiết bị đột dập TruPunch 1000 tại Smart Việt Nam có khả năng đáp ứng yêu cầu gia công số lượng lớn từ đối tác khách hàng.

Các tin khác