(+84) 24 3206 8581
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẮT ĐƯỢC ỐNG INOX MỎNG, TÌM HIỂU VỀ MÁY CẮT INOX MỎNG

Máy cắt ống inox mỏng là một trong những thiết bị cơ khí rất cần thiết cho ngành công nghiệp hiện nay, bề mặt cắt được nhẵn mịn và độ chuẩn xác cao.

Các đặc tính của ống inox mỏng

Ống inox mỏng

Inox là vật liệu Thép không gỉ, là hợp kim chứa sắt và ít nhất 10.5 % crôm. Và có thể có các nguyên tố khác như niken, mô-lip-đen và nhiều hơn tùy thuộc vào loại inox.

Inox có khả năng chống ăn mòn rất cao nhờ vào tỷ lệ crôm có trong hợp kim. Khi crôm trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp crom III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu để chống oxi hóa.

Những khó khăn khi cắt ống inox mỏng 

Hầu như các vật liệu kim loại khi được đưa vào gia công nguội thì để trở nên cứng lại  theo đúng đặc tính của chúng. Inox cũng vậy, khi máy cắt ống inox tiếp xúc với bề mặt inox , nó cũng sẽ trở nên cứng lại và càng lúc càng tiếp tục khó cắt.

Nếu inox được đưa vào cắt bằng nhiệt và bị quá nhiệt khi cắt thì inox sẽ bị biến đổi màu, chuyển sang màu xanh. Nhất là đối với việc cắt ống inox mỏng thì có thể dẫn đền bóp méo luôn vật liệu.

Inox cũng là kim loại màu, điều này làm cho ống inox mỏng rất khó để cắt bằng những dụng cụ thường, mà inox càng có độ dày cao thì càng tăng khó khăn trong việc cắt chúng.

Với những khó khăn như trên  thì trong ngành cơ khí nói chung lại phải cần đến những loại máy chuyên dụng để cắt được vật liệu inox mỏng này một cách chất lượng nhất.

Các phương pháp tối ưu khi dùng máy cắt inox mỏng

Máy cắt ống inox cường độ cao

Để đạt được đường cắt thẳng và không có vết cắt, theo tiêu chuẩn chúng ta phải chọn được một loại máy cắt inox mỏng phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn đặt ra.

Thông thường, để thực hiện cắt được inox mỏng phải qua các bước sau:

- Cắt ống

- Làm nhẵn đường cắt ống bằng bánh xe đá mài

- Làm sạch các cạnh của ống bằng bánh xe dây trên máy mài

- Sử dụng ống chà nhám, chà nhám ống sao cho phẳng

- Làm sạch lại bằng bánh xe dây

- Sau đó, kết nối với các đường ống khác

Các loại máy cắt  ống inox mỏng hiện nay 

Một trong những loại máy cắt ống inox tự động

1. Máy cắt cầm tay mini

Là một loại máy kiểu dáng mini nhỏ gọn, trọng lương nhẹ nên có thể xách bằng tay di chuyển đi lại tiện lợi.

Quá trình thực hiện thao tác cắt ông cũng đơn giản và thông thường dùng cho các loại ống inox mỏng và nhỏ.

Máy được trang bị đầy đủ lưỡi cưa hay tốc độ cắt nhanh, ổn định, bề mặt cắt đẹp và mịn không kém so với các loại máy tự động khác.

2. Máy cắt bằng tay

Là loại máy dùng lực tay để cắt ống. Cách vận hàng máy cũng rất đơn giản, chỉ cần đưa ống inox mỏng vào khuôn đã có sẵn, điều chỉnh thông số và dùng tay nhấn gạt cần cắt ống.

3. Máy cắt thủy lực

Là loại máy cắt ống inox mỏng bằng hệ thống thủy lực bán tự động, được trang bị motor thủy lực với công suất mạnh mẽ để dễ dàng cắt được ống một cách nhanh chóng.

Loại máy cắt thủy lực này khá an toàn vì trong quá trình cắt không tạo ra tia lửa nên không gây cháy nổ.

Máy có thể cắt tốt được loại ống inox tròn, ống vuông hay ống chữ nhật và cả thép thẳng…Phần lưỡi cắt sắc bén nên giúp bề mặt cắt được nhẵn, mịn, lưỡi cắt có nắp bảo vệ nên giúp đảm bảo được an toàn khi dùng.

Sản phẩm được dùng phổ biến cho các xưởng cơ khí, công trình xây dựng.

4. Máy cắt tự động

Dòng máy cắt inox tự động này chỉ cần điều chỉnh chuẩn thông số và tốc độ là có thể cắt. Người sử dụng máu chỉ cần đưa ống inox vào máy, giữ chặt ông không bị rung lắc là có thể cắt.

Mối cắt chuẩn đẹp, chính xác nên có thể sử dụng ngay sau khi hoàn thành công việc cắt.

Các tin khác