(+84) 24 3206 8581
Kỹ Thuật Hàn Hồ Quang Trong Gia Công Kim Loại Tấm

Kỹ thuật hàn hồ quang là hàn công nghệ cao phổ biến trong không chỉ gia công kim loại tấm.

Hàn hồ quang, hàn Plasma, hàn Thyristo, hàn Inverter là những kỹ thuật hàn được ứng dụng trong cơ khí hiện nay. Trong đó, hàn hồ quang là công nghệ hàn thông dụng nhất bởi các tính năng ưu việt và hiệu quả trong gia công của kỹ thuật hàn công nghệ cao này.

Hàn hồ quang là sự phóng điện trong các khí áp suất cao tạo thành nhiệt độ lớn (đạt 600oC và ánh sáng với tia tử ngoại, hồng ngoại) để nung chảy que hàn điền dòng chảy đó vào mối hàn cần được ghép nối chặt chẽ.

Kỹ thuật hàn hồ quang trong môi trường không có khí bảo vệ

Hàn hồ quan trong môi trường không có khí bảo vệ hay là hàn hồ quang tay (hàn que), điện cực nóng chảy được sử dụng ở dạng que hàn có bọc thuốc để bảo vệ hồ quang hàn và mối hàn mà không cần thêm khí hàn bảo vệ.

kỹ thuật hàn trong môi trường không có khí bảo vệ

Hồ quang hàn tay thường được ứng dụng đối với đơn vị cá nhân hoạt động cơ khí nhỏ lẻ.

Hàn que là kỹ thuật hàn không đòi hỏi cao về làm sạch vị trí hàn cũng như độ chính xác thẩm mỹ được như kiểu hàn TIG, hàn MIG của kỹ thuật hàn có trong môi trường khí bảo vệ.

Kỹ thuật hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ

Là kỹ thuật hàn chất lượng cao bởi hồ quang hàn và vụng kim loại nóng chảy được bảo vệ trước ảnh hưởng có hại của không khí bởi loại khí trơ (Ar, He, Ar + He) hoặc khí hoạt tính (CO2, CO2 + O2, CO2 + Ar...). Và đây là phương pháp hàn công nghệ cao được ứng dụng trong cơ khí chính xác, cụ thể là gia công kim loại tấm chất lượng cao.

Hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ được phân chia thành 3 kỹ thuật hàn cơ bản sau đây:

Hàn TIG kim loại tấm

Là quá trình hàn hồ quang trong môi trường khí trí trơ bảo vệ (Ar, He...) bằng điện cực Vonfram. Không khí bên ngoài có tính oxy hóa ăn mòn rất mạnh làm gỉ sét mối hàn nếu không có khí trơ bảo vệ.

Hàn TIG là phương pháp hàn điện cực không nóng chảy, không tạo xỉ trong quá trình hàn vì đây là kiểu hàn không dùng thuốc. Hàn được trên mọi chiều dày của tất cả các loại kim loại, hợp kim vì biên độ điều chỉnh rộng mang lại hiệu quả chính xác, sạch đẹp cho mối hàn.

kỹ thuật hàn TIG kim loại tấm

Trong hàn TIG lại được phân ra thành 2 kiểu hàn gồm: hàn xung và hàn thường. Người thợ hàn sẽ căn cứ vào chi tiết hàn để lựa chọn kiểu hàn TIG sao cho phù hợp nhất.

Kim loại tấm trong gia công cơ khí chính xác chủ yếu là được lựa chọn từ vật liệu Inox. Do đó, khi sản phẩm kim loại tấm inox yêu cầu gia công hàn người ta sẽ sử dụng hàn TIG.

Hàn MIG kim loại tấm

Hàn MIG khác với hàn TIG tuy là sử dụng khí trơ Argon hoặc Helinhưng là phương pháp hàn điện cực nóng chảy. Điện cực cũng chính là dây hàn nóng chảy, nó được cấp tự động vào vật hàn, môi trường cùng là khí trơ Argon hoặc Heli. Hàn Mig hay còn được gọi là hàn dây, hàn CO2.

Hàn MIG ứng dụng cho trường hợp mối hàn kim loại thép hoặc sắt dày.

Hàn MAG kim loại tấm

Hàn MAG là hình thức hàn bán tự đông, sử dụng khí bảo vệ là khí hoạt tính (CO2...) và điện cực nóng chảy; sử dụng bộ cấp dây hàn dây bột.

Hàn MAG với hàn MIG rất dễ bị nhầm lẫn với những người ngoài ngành. Để người đọc dễ phân biệt giữa 2 kỹ thuật này có thể hơi khó. Bởi hàn MIG có thể là hàn MAG và ngược lại.

Người ta căn cứ vào thông số kỹ thuật được ghi trên máy hàn để phân biệt.

  • Máy hàn có đường đặc tính A – V điều khiển điện tử được gọi là hàn MIG hoặc hàn MAG vì nó có thể đổi được với nhau.
  • Máy hàn chỉ ghi hàn MIG hoặc hàn MAG thì máy đó có đường A – V không đổi và chỉ tương thích với 1 trong 2 kiểu hàn.

kỹ thuật hàn MIG/MAG kim loại tấm

Ngoài kỹ thuật hàn hồ quang rất phổ biến, ngày nay những xưởng cơ khí chính xác quy mô lớn còn trang bị thêm hệ thống robot hàn tự động để nâng cao năng suất và chất lượng mối hàn hơn nữa. Tuy nhiên việc đầu tư hệ thống robot hàn tự động khá tốn kém và hàn hồ quan vẫn là phương pháp hàn bán tự động có tính ứng dụng cao.

Smart Việt Nam – xưởng có khí chính xác gia công kim loại tấm sử dụng đồng thời 2 phương pháp hàn: hàn hồ quang bán tự động và hàn robot tự động với mục đích cải thiện hơn nữa dịch vụ hàn phục vụ quý khách hàng.

Các tin khác