(+84) 24 3206 8359
Khái Niệm Sản Xuất Tinh Gọn Và Tầm Quan Trọng Đối Với Cơ Khí Chính Xác

Sản xuất tinh gọn là một thuật ngữ và nó trở thành một phương pháp sản xuất giúp các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, nhất là đối với hệ thống gia công cơ khí chính xác.

Sản xuất tinh gọn là gì? Nó có ưu điểm như thế nào? Cùng với tầm quan trọng ra sao? Bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu hơn về mô hình sản xuất tinh gọn.

Khái niệm sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn hay còn gọi là sản xuất tiết kiệm (Lean manufacturing) là một trong những phương pháp quản trị hiện đại nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong doanh nghiệp, gia tăng hiệu quả kinh doanh. Cụ thể, sản xuất tinh gọn là bắt đầu các biện pháp kiểm soát để tạo ra nhiều sản phẩm nhất, với chất lượng và tính nhất quán cao nhất có thể, hiệu quả tối đa, trong ít thời gian nhất, với không gian làm việc nhỏ nhất, trong khi giảm thiểu (hoặc loại bỏ) sự can thiệp của con người, chi phí, vận chuyển, thời gian chết, và chất thải.

Sản xuất tinh gọn là thuật ngữ xuất hiện năm 1990 ở thế kỷ trước, trong cuốn "The Machine that Changed the World" (Cỗ máy làm thay đổi thế giới) của các tác giả Daniel Jones, James Womack và Danile Roos. Nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh và chính phủ. Mô hình sản xuất ô tô Toyota chính là điển hình cho sự áp dụng sản xuất tinh gọn do Henry Ford khởi xướng. Việc áp dụng nhiều nguyên tắc sản xuất hiện đại giúp cho hãng Toyota nổi tiếng này vươn lên dẫn đầu trong việc tiên phong sản xuất ô tô hiện đại.

khái niệm sản xuất tinh gọn

Ưu điểm của sản xuất tinh gọn

  • Giảm thời gian chuẩn bị sản xuất, cải thiện tối đa chu kỳ sản xuất: Giảm thời gian quy trình và chu kỳ sản xuất bằng cách giảm tối đa thời gian chờ đợi giữa các công đoạn, cũng như thời gian chuẩn bị cho quy trình và thời gian chuyển đổi mẫu mã hay quy cách sản phẩm.
  • Cải thiện cách bố trí nhà máy dựa trên việc sắp xếp lưu chuyển nguyên liệu hiệu quả.
  • Giảm những nguồn lực cần cho việc kiểm tra chất lượng.
  • Giữ vững quan hệ hợp tác lâu dài với các nhà cung cấp đáng uy tín. Những nhà cung cấp có thể cung cấp những lô nhỏ vật liệu và phụ tùng trực tiếp cho các quá trình sản xuất, vừa đủ, vừa đúng cho sản xuất; giảm tối đa tồn kho.
  • Sử dụng việc trao đổi thông tin điện tử với những nhà cung cấp và khách hàng.
  • Hợp lý hóa tổng thể sản phẩm để loại bỏ những mẫu sản phẩm và biến thể ít mang lại giá trị tăng thêm cho khách hàng
  • Thiết kế những sản phẩm với ít thành phần hơn và phổ biến hơn
  • Thiết kế những sản phẩm và dịch vụ mà yêu cầu tùy biến của khách hàng có thể thực hiện được dựa trên những bộ phận và môđun được chuẩn hóa, và càng mới càng tốt.

Những ưu điểm trên chính là mô hình sản xuất hiện đại, phương pháp tiên tiến mà các doanh nghiệp đã và đang áp dụng. Nhờ đó mà các doanh nghiệp đạt được mục tiêu giảm giá thành sản xuất.

Ứng dụng mô hình sản xuất tinh gọn vào gia công kim loại tấm chính xác

Việc ứng dụng mô hình sản xuất tinh gọn vào gia công kim loại tấm chính xác của Smart Việt Nam đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Nhờ đầu tư trang thiết bị kỹ thuật – công nghệ hiện đại gồm các máy cắt laser, máy chấn CNC, máy đột dập CNC, rô bốt hàn, hệ thống phun sơn tự động,…

ứng dụng mô hình sản xuất tinh gọn trong gia công kim loại tấm

Hệ thống máy móc gia công kim loại tấm chính xác này cho phép tối ưu hóa bộ máy gia công trước đây, hạn chế sự can thiệp của con người. Điều đó đồng nghĩa với việc đơn vị gia công có thể giảm thiểu chi phí cho lao động, tiết kiệm tối đa nguồn chi mà hiệu quả công việc tăng lên gấp nhiều lần.

Các vấn đề trong sản xuất tinh gọn đối với gia công kim loại tấm là 5S và Kaizen luôn được Smart Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt. Không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ là nền tản phát triển của Smart nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Các tin khác