(+84) 24 3206 8581
Hiểu Biết Về Công Nghệ Mới Nhất Trong Ngành Chế Tạo Kim Loại Tấm Chính Xác

Công nghệ mới nhất trong ngành chế tạo kim loại tấm chính xác mà chúng ta tìm hiểu được xác định là công nghệ cắt (cutting technology).

Cắt kim loại là hoạt động sản xuất có từ rất lâu. Tuy nhiên điều mà chúng ta tìm hiểu ở đây là công nghệ cắt mới nhất. Công nghệ là việc ứng dụng khoa học – kỹ thuật tiên tiến nhằm cải thiện tích cực công việc, cụ thể ở đây là công việc cắt kim loại tấm.

Công nghệ cắt ứng dụng trong ngành chế tạo kim loại tấm không chỉ một mà rất các công nghệ khác nhau.

Các công nghệ cắt mới nhất ứng dụng trong chế tạo kim loại tấm

Nhờ áp dụng các phương pháp cắt gọt mới này, sản xuất chế tạo kim loại tấm đạt được nhiều thành tựu phát triển mong đợi và không ngừng tăng trưởng tốt hơn.

Công nghệ cắt laser CO2

Cắt laser CO2 là phương pháp sử dụng hỗn hợp khí để tạo ra chùm tia laser có cường độ siêu mạnh cho phép cắt xuyên qua những tấm thép không gỉ có độ cứng, độ bền tốt đạt độ dày khoảng 20mm – 30mm. Điện áp cao cần thiết trong bộ cộng hưởng được tạo ra với sự trợ giúp của các mô-đun kích thích bán dẫn không hao mòn, nhỏ, hiệu quả và đáng tin cậy.

Kết quả hoạt động thực tế của cắt laser CO2 mang lại đó là sự nhanh chóng, chính xác. Cụ thể, cắt nhanh hơn theo đường thẳng, cắt lỗ, cắt đường cong nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó còn có lợi thế về bề mặt gia công mịn hơn, các đường cắt sắc nét, tinh xảo, nhất là khi tiến hành cắt các vật liệu kim loại tấm dày.

Cắt laser sợi quang

Cắt laser sợi quang cung cấp độ chính xác vượt trội với tốc độ cao. Nó có thể được sử dụng cho các vật liệu phản chiếu như: titan, đồng, đồng thau, nhôm và thép mạ kẽm, thép không gỉ.

Cắt laser sợi quang và cắt laser CO2

Nguyên lý hoạt động của công nghệ cắt laser sợi quang đó là một chùm tia laser sợi quang tạo ra năng lượng được hấp thụ vào bề mặt vật liệu. Năng lượng này được chuyển thành nhiệt làm nóng chảy vật liệu và cắt nó thành nhiều phần.

Cắt laser sợi quang là một trong các công nghệ cắt mới mang đến hiệu quả năng suất và chất lượng cao cho ngành chế tạo kim loại tấm.

Công nghệ cắt khí gas

Kỹ thuật này còn được gọi là cắt Oxy axetylen , cắt Oxy Nhiên liệu Gas. Tức là trong quá trình cắt khí gas sẽ sinh ra 1 khí loại khí (metal, axetylen…) cháy trong oxy để  nung nóng kim loại.

Quá trình này đòi hỏi một nguồn nhiệt cực mạnh và oxy tinh khiết. Sự kết hợp này có thể được sử dụng để cắt và cắt các vật liệu khác nhau với yêu cầu rằng oxit tạo thành phải có điểm nóng chảy thấp hơn vật liệu cơ bản.

Ví dụ: Nhôm khó bị cắt bởi kỹ thuật cắt khí gas vì nó có nhiệt độ nóng chảy từ 1.200 đến 1.300 độ F, nhưng oxit của nguyên tố này là khoảng 5.000 độ F.

Lưu ý: công nghệ cắt khí gas phù hợp với tùy vật liệu theo điều kiện như trên.

Công nghệ cắt Plasma

Cắt plasma và cắt laser kim loại tấm là 2 phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác kim loại tấm.

Quá trình cắt này cho phép các nhà chế tạo cắt xuyên qua các vật liệu dẫn điện bằng cách sử dụng một luồng khí gia tốc của ion hóa điện nóng (còn gọi là plasma). Tia plasma cắt tốt trên các loại vật liệu: thép, thép không gỉ, nhôm, đồng và đồng thau.

Do tốc độ cao và cắt chính xác kết hợp với chi phí thấp, cắt plasma chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng CNC công nghiệp quy mô lớn.

Công nghệ cắt tia nước

Quá trình cắt tia nước này sử dụng nước và bơm cao áp để cắt vật liệu. Nước cắt với lực lên tới 60.000 PSI, đó là lý do tại sao nó được sử dụng với các vật liệu dày. Trong khi đó cắt laser chỉ cho phép cắt tấm mỏng vì nếu cắt tấm kim loại dày không mang tính khả thi hoặc chất lượng cắt kém, độ chính xác không cao.

Mặt khác, cắt tia nước còn có thể gia công trên các loại vật liệu khác kim loại gồm: gốm, đá,…

Các phương pháp cắt nêu trên đều mang lại kết quả gia công kim loại tấm ấn tượng. Song,theo đánh giá trình độ công nghệ, hiệu quả làm việc tối ưu, vượt trội nhất thì kỹ thuật cắt laser COhiện đang dẫn đầu.

Gia công cắt laser CO2 tại Smart Việt Nam

Smart Việt Nam - ứng dụng công nghệ cắt laser fiber gia công kim loại tấm

Công nghệ cắt laser fiber được Smart Việt Nam sử dụng để gia công kim loại tấm. Hệ thống máy cắt laser của Smart nhập khẩu Đức theo tiêu chuẩn ISO với chất lượng và độ chính xác tuyệt vời.

Cỗ máy cắt Trulaser 3030 Fiber là công nghệ cắt laser sợi quang cho phép thực hiện cắt gọt các hình dạng tấm linh hoạt, đang dạng, nhanh chóng và chính xác cao.

Trải qua nhiều dự án chế tạo kim loại tấm gồm có các khách hàng cá nhân hay khách hàng thương hiệu lớn, chất lượng cắt gọt chi tiết, bộ phận mà Smart Việt Nam gia công đều đạt được sự hài lòng từ phía đối tác.

Ngoài cắt công nghệ mới, nhà xưởng cơ khí chính xác còn làm việc trên những cỗ máy khác gồm đột dập, chấn gấp, hàn robot,… Tất cả đều là hệ thống máy móc mới, công nghệ mới nhất hiện nay trên thế giới.

Smart Việt Nam – đối tác gia công kim loại tấm số 1 Việt Nam!

***Bái viết xem thêm: Nhà sản xuất chế tạo kim loại tấm và cái tên nổi bật trong ngành

Các tin khác