(+84) 24 3206 8359
Hàn robot trong chế tác kim loại tấm- Lợi thế của hàn robot

Hàn là một quá trình trong đó hai vật liệu được hợp nhất với nhau thông qua gia nhiệt, trộn lẫn, sau đó làm mát các vật liệu hoặc chất độn để tạo thành một liên kết mạnh. 

Từ hàn hồ quang đến hàn điểm, robot hàn mới và đã qua sử dụng thường được sử dụng trong các quy trình hàn trong đó mối hàn được yêu cầu lặp đi lặp lại và chất lượng và tốc độ là rất quan trọng. 

Hàn robot là một quy trình tự động làm tăng hiệu quả, tính nhất quán

Hàn robot tự động hóa có nhiều lợi thế như:

- Thời gian chu kỳ ổn đinh

- Không bị vỡ trong sản xuất và chất lượng mối hàn tốt hơn

- Hàn nhanh hơn, mất ít thời gian hơn và các nhà sản xuất có thể cắt giảm chi phí lao động trực tiếp, an toàn và bảo tồn vật liệu 

Các tế bào hàn robot cung cấp một môi trường làm việc thậm chí an toàn hơn, giảm đáng kể độ chói của hồ quang, quá mức và tiếp xúc trực tiếp với robot và bộ phận. 

Một thợ hàn robot là nhất quán hơn và có thể nhanh chóng chuyển từ mối hàn này sang mối hàn khác, tăng tốc toàn bộ quá trình

Tại công ty Smart Việt Nam luôn phát triển hiệu quả các công nghệ hàn tối ưu nhất

Các loại hàn phổ biến được sử dụng quy trình hàn robot

Hàn robot là một trong những ứng dụng robot phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghiệp, chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực ô tô trong nhiều thập kỷ qua.

Hàn robot là năng suất cao nhất khi hoàn thành các nhiệm vụ hàn có khối lượng lớn, lặp đi lặp lại.

Có một số loại quy trình hàn robot khác nhau, mỗi loại có lợi ích và loại ứng dụng riêng. Dưới đây là một số hình thức hàn robot phổ biến nhất:

Hàn hồ quang 

Một hồ quang điện giữa một điện cực và cơ sở kim loại tạo ra một sức nóng dữ dội để làm tan chảy và trộn lẫn hai phần. Hàn hồ quang được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và độ lặp lại cao.

Điện trở hàn

Một dòng điện được truyền qua giữa hai miếng kim loại kim loại, một mối hàn được hình thành bởi nhiệt thu được và hai mảnh được nối với nhau. Hàn điện trở là hình thức hàn robot kinh tế nhất và tốt nhất cho các dự án xử lý nhiệt.

Hàn điểm

Một loại hàn điện trở, hàn điểm kết hợp với các kim loại mỏng chống lại dòng điện. Nó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô để nối các khung kim loại với nhau.

Hàn TIG

Một quá trình chất lượng cao trong đó một vòng cung được hình thành giữa một điện cực vonfram không tiêu thụ và phần kim loại. Còn được gọi là Hàn Vonfram khí (GTAW), hàn TIG được sử dụng khi độ chính xác là vô cùng quan trọng.

Mối hàn sau khi đã sử dụng bằng hàn robot

MIG hàn

Một quá trình lắng đọng cao liên quan đến việc cho dây liên tục về phía đầu hàn nóng. Còn được gọi là Gas Metal Arc Hàn (GMAW), tốt nhất cho các ứng dụng mà sự đơn giản và tốc độ của hệ thống là mong muốn.

Hàn Laser

Một máy phát laser cung cấp thông qua cáp quang một ánh sáng laser thông qua đầu cắt robot để hàn các mảnh lại với nhau. Hàn laser, bao gồm hàn laser từ xa cho các vị trí hàn khó tiếp cận, thường được sử dụng trong các ứng dụng khối lượng lớn đòi hỏi độ chính xác cao, như lĩnh vực ô tô hoặc trong ngành y tế hoặc trang sức.

Hàn plasma

Khí ion hóa đi qua một vòi đồng để tạo ra nhiệt độ cực cao. Hàn plasma được sử dụng khi cần linh hoạt, vì vận tốc và nhiệt độ có thể dễ dàng điều chỉnh.

Mặc dù có rất nhiều quy trình hoàn robot khác nhau nhưng các loại hàn trên là phổ biến nhất và được triển khai trên toàn ngành công nghiệp cho các ứng dụng khác nhau.

 

Các tin khác