(+84) 24 3206 8581
Để chế tạo ra các chi tiết kim loại có rất nhiều cách làm khác nhau

Chế tạo kim loại là việc tạo ra các cấu trúc kim loại bằng các quy trình và phương pháp khác nhau. Cuộc sống hàng ngày không thể thiếu đi ngành kim loại phát triển

Thông thường chúng ta nhìn vào ngành chế tạo kim loại hiện đại ngày này thường thấy đa phần được chế tạo qua các máy CNC hiện đại.

Nhưng từ các niên đại trước việc chế tạo kim loại đã có nhiều cách làm khác nhau. Dưới đây chúng ta có thể tổng hợp các cách chế tạo kim loại khác nhau

Các cách chế tạo kim loại khác nhau

Đúc

Đúc là nơi kim loại nóng chảy được đổ vào khuôn cho đến khi nó đông cứng lại, tạo thành một loạt các hình dạng phức tạp để sản xuất hàng loạt. 

Đây là một trong những phương pháp linh hoạt hơn có thể định hình thép, vàng, sắt, đồng, magiê và bạc. Đúc liên quan đến nhiều loại, như đúc chết và bán cố định.

Hình ảnh đúc kim loại nóng chảy đang được đổ vào khuôn

Cắt

Cắt là một trong những quy trình phổ biến nhất và thường là bước đầu tiên trong một dự án chế tạo. 

Đó là nơi kim loại hình hoặc tấm vật liệu được chia thành các phần nhỏ hơn. Có thể cắt vật liệu bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như cắt plasma, cưa, cắt tia nước hoặc cắt laser bằng cách sử dụng công cụ điều khiển số (CNC) của máy tính hoặc thiết bị điện.

Đùn

Đùn là nơi mà một mảnh kim loại được kéo qua hoặc xung quanh một cái chết đóng hoặc mở. Nếu buộc phải qua khuôn, đường kính của vật liệu sẽ giảm xuống mặt cắt ngang của khuôn. Nếu buộc xung quanh, quá trình sẽ tạo ra một khoang.

Chấn, gấp

Chấn gấp là một loại chế tạo phức tạp hơn, trong đó sẽ thao tác trên bề mặt kim loại thành một hình dạng cụ thể ở một góc được xác định trước. 

Quy trình thường sử dụng máy ép phanh và các thiết bị công nghệ cao khác để uốn cong kim loại.

Rèn

Rèn là một trong những loại chế tạo lâu đời nhất. Phương pháp sử dụng lực nén bằng cách sử dụng khuôn hoặc búa để đập miếng kim loại vào hình dạng mong muốn. 

Ba cách mà chúng ta có thể thực hiện quá trình là thông qua rèn lạnh, ấm hoặc nóng.

Gia công

Gia công là khi một chiếc máy như máy tiện loại bỏ các bộ phận của miếng kim loại. 

Một máy tiện quay kim loại chống lại các công cụ khác nhau để cắt các cạnh và góc thành một hình dạng cụ thể với các phép đo chính xác. 

Chúng ta cũng có thể tạo các lỗ trong giai đoạn gia công bằng cách sử dụng máy khoan.

Các sản phẩm kim loại được chế tạo qua các cách khác nhau của ngành gia công kim loại

Đột

Là một quá trình chế tạo kim loại tấm hiện đại được thực hiện bởi máy ép lỗ điều khiển bằng máy tính . 

Cú đấm ép sử dụng chiên đực đặc biệt để tạo lỗ hoặc các hình thức thụt vào tấm kim loại sử dụng phần mềm máy tính chuyên dụng để xác định vị trí các ram.

Cắt

Cắt tạo ra các vết cắt kim loại tấm dài hơn. Chúng ta có thể cắt tấm theo chiều ngang hoặc chiều dọc qua máy hoặc có thể đặt vật liệu bên dưới dao cắt mở và hạ lưỡi dao xuống.

Dập

Dập kim loại là khi một máy ép hình thành vết lõm vào kim loại để tạo ra một bề mặt nổi lên. Quá trình không thâm nhập vào vật liệu. Thay vào đó, nó tạo ra các chữ cái, hình dạng và hình ảnh.

Hàn

Hàn là khi chúng ta nối hai miếng kim loại, chẳng hạn như tấm, thanh kim loại. 

Đây cũng là một trong những quy trình chế tạo phổ biến hơn cho cả chuyên gia và những người đam mê. 

Hàn liên quan đến việc áp dụng nhiệt và áp lực dọc theo khu vực nơi hai phần gặp nhau tại một khớp.

Những phương pháp chế tạo kim loại tiêu chuẩn này có thể cắt vật liệu, uốn cong kim loại và rèn vô số hình dạng để chứa hàng ngàn ứng dụng.

 

Các tin khác