(+84) 24 3206 8359
ĐỂ CẮT LASER CHẤT LƯỢNG TỐT CẦN ĐẾN NHỮNG YẾU TỐ NÀO

Trước khi bắt đầu cắt laser, để đảm bảo được quá trình cắt chất lượng, các bộ phận của máy cắt cần được kiểm tra và bảo dưỡng tốt

Các yếu tố hỗ trợ chất lượng cắt laser

Để làm cho vết cắt tốt nhất có thể, máy cắt laser đòi hỏi phải được vệ sinh thường xuyên.

Tuy nhiên, nhiều công ty quên mất tầm quan trọng của việc bảo trì thường xuyên. 

Dưới đây là  ba câu hỏi quan trọng nhất phải được đặt ra, để đảm bảo rằng chất lượng cắt lasze được thực hiện tốt nhất có thể.

Các ống kính cắt laser được làm sạch theo cách quy định?

Chất lượng của cắt lasez

Thấu kính cắt là một trong những thông số quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của vết cắt. Vì trong quá trình cắt có thể dẫn đến sự hình thành các lớp bụi trên ống kính, làm giảm chất lượng vết cắt xảy ra, người vận hành phải làm sạch ống kính sau một số chu kỳ cắt nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh, cần đặc biệt chú ý đến cách làm sạch ống kính. 

Nếu việc làm sạch không đúng cách, ống kính cắt có thể bị hỏng hoặc không được làm sạch hoàn toàn để lại một lớp bụi bẩn mỏng trên đó.

Có những phương tiện được phát triển đặc biệt để làm sạch ống kính. Những gì cần thiết là áp dụng một lượng hợp lý của chất tẩy rửa. Sau đó, đánh bóng ống kính theo sau, được thực hiện bằng cách ấn tay của bạn vào nó rất nhẹ nhàng. 

Với việc bảo trì và vệ sinh thường xuyên, tuổi thọ của ống kính laser có thể được kéo dài đến 8 tháng, qua đó nhà sản xuất sẽ luôn đảm bảo được về chất lượng cắt.

Tấm kim loại sau khi được cắt laser, chất lượng cắt tốt

 Là máy phản lực laser tập trung?

Máy phản lực trong quá trình cắt laser có vai trò rất quan trọng và không thể thay thế. Ngoài việc dẫn chùm tia laser và hướng nó tới kim loại, một loại khí phụ được sử dụng để cắt cũng đi qua nó. Vì lý do này, sau một số chu kỳ cắt nhất định, người vận hành phải kiểm tra định tâm của máy phản lực bằng cách hướng chùm tia laser vào băng trong khoảng 1 giây. Sau này, người ta phải đảm bảo lỗ được tạo ra trong băng được căn giữa tốt.

Do lỗ có kích thước rất nhỏ, nên người vận hành nên sử dụng kính lúp. Ngoài việc tăng độ chính xác của vết cắt, một vị trí tốt của máy bay phản lực có thể tăng tốc độ cắt lên tới 40%.

Là máy cắt laser quang tập trung?

Ngoài việc bảo trì thường xuyên và hợp lệ các quang học cắt, cần phải tập trung nó sau một số chu kỳ cắt nhất định. 

Máy cắt laser hiện đại có một hệ thống tự động tập trung nó mà không cần bất kỳ loại can thiệp nào được thực hiện bởi người vận hành. Tuy nhiên, trong các máy cắt laser cũ hơn, người vận hành phải là người hoàn thành quá trình lấy nét.

Các phương pháp khác nhau cho cùng một kết quả đã được phát triển để   lấy nét bằng laser . Việc lấy nét được thực hiện bởi người vận hành phát ra chùm tia laser năng lượng thấp và quản lý hệ thống lấy nét nằm trên máy cắt laser. 

Cần phải quan sát màu sắc của chùm tia laser. Khi nó trở thành màu xanh, toán tử phải ghi lại các giá trị và lặp lại toàn bộ quy trình ba lần. Kết quả trung bình thu được từ quá trình này được người vận hành nhập vào hệ thống máy cắt laser, do đó tập trung vào quang học.

Tuy nhiên, quá trình lấy nét phụ thuộc phần lớn vào loại máy cắt laser mà nhà sản xuất đang sử dụng. Qua đó cần phải có sự tham khảo kỹ hay có sự hướng dẫn cụ thể cho việc lấy nét của từng loại máy.

Bảo dưỡng thường xuyên là chìa khóa cho chất lượng cắt laser

Bảo dưỡng thường xuyên cho máy cắt laser

Những câu hỏi này chỉ là một số hướng dẫn dẫn đến cải thiện chất lượng laser. Tuy nhiên, chìa khóa để cải thiện chất lượng và kéo dài tuổi thọ của máy cắt laser là bảo trì thường xuyên. 

Bảo dưỡng thường xuyên, ngoài việc tăng tốc độ, làm tăng chất lượng cắt laser thì cũng giảm được việc máy cắt sẽ tránh ít bị hỏng hóc tập trung.

 

Các tin khác