(+84) 24 3206 8581
Đầu Vào Nhiệt Độ Thực Tế Và Sự Đổi Màu Trong Hàn Thép Không Gỉ

Để hàn thép không gỉ đạt chất lượng tốt nhất có liên quan mật thiết tới đầu vào nhiệt thực tế và sự đổi màu của mối hàn. Vấn đề này thuộc kỹ thuật hàn chuyên nghiệp.

Để hàn thép không gỉ thì công nghệ hàn TIG là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, hàn TIG chỉ được sử dụng cho mối hàn có chiều dày không quá 6.4mm. Điều đó đồng nghĩa công nghệ hàn TIG rất phù hợp với lĩnh vực gia công kim loại tấm.

Kỹ thuật hàn thép không gỉ của người thợ hàn rất quan trọng. Nó trực tiếp ảnh hưởng tới kết quả mối hàn thông dễ thấy nhất là vùng ảnh hưởng nhiệt độ để hiện bởi màu sắc.

1. Các kỹ thuật hàn thép không gỉ

Hàn thép không gỉ được đánh giá dễ hơn nhiều so với kim loại magie hoặc nhôm. Điều này phần lớn được quyết định bởi sự đổi màu kim loại và thời gian hàn.

Ví dụ thực tế về nhiệt độ và thời gian giữa hàn thép không gỉ và hàn nhôm có sự khác biệt lớn.

  • Đối với hàn inox: nhiệt độ thấp hơn, thời gian hàn nhanh hơn
  • Đối với hàn nhôm: nhiệt độ lớn hơn, tốc độ hàn chậm hơn.

Điểm bắt đầu của hàn inox cần ít nhiệt hơn. Và cụ thể nhiệt độ đầu vào thực tế là bao nhiêu ra sẽ đi tìm hiểu ở phần 2 ngay nội dung bài viết này.

***Bài viết liên quan: Vùng ảnh hưởng nhiệt trên bề mặt kim loại có tác động gì tới chất lượng?

hàn thép không gỉ - hàn TIG

Trong hàn thép không gỉ, kỹ thuật viên cần nắm chắc lý thuyết và thực hành các tư thế hàn được sử dụng trong kỹ thuật hàn inox gồm có: tư thế hàn sấp; tư thế hàn leo và tư thế hàn ngang.

Kỹ thuật hàn của người thợ sẽ dần dần được nâng cao bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ hàn thông qua sự thay đổi màu sắc vùng ảnh hưởng nhiệt trên mối hàn.

2. Đầu vào nhiệt và sự thay đổi màu sắc trong hàn thép không gỉ

Màu sắc mối hàn gồm có các dải màu từ vàng nhạt đến xanh đậm. Trong đó, mối hàn có màu sắc vàng rơm thì nó đã đạt điều kiện tốt nhất. Còn mối hàn từ nhạt đến trung bianhf là đường việc và mối hàn màu xanh đậm đến đen là kém nhất vì nó có chứa kết tủa cacbon.

Sự thay đổi màu sắc này liên quan trực tiếp tới nhiệt độ đầu vào thực tế (HI). Vậy làm cách nào để xác định được đầu vào nhiệt độ thực tế?

Về mặt kỹ thuật, cách duy nhất để xác định HI bằng cách đo tốc độ di chuyển.

Công thức tính:

(Volts x Amps x 60) / (Tốc độ di chuyển (IPM)) = [Joules/Inch]

Đơn vị giá trị của nhiệt độ đầu vào thực tế thường được biểu thị là [kilojoules /inch (kJ/in). HI là thước đo giá trị năng lượng đưa vào để thực hiện hàn cùng với tốc độ làm mát tương ứng để mang loại mối hàn chất lượng tiêu chuẩn.

Trong thực tế, hầu hết các trường hợp thép không gỉ sử dụng nhiệt đầu vào không vượt quá 50 kJ/in. Và đôi khi giá trị này cần thấp hơn do ứng dụng cụ thể và độ dày của vật liệu.

3 yếu tố quan trọng nhất quyết định sự đổi màu/oxy hóa của inox là cường độ dòng điện, tốc độ di chuyển và chất lượng che phủ khí.

Nếu cường độ dòng điện và tốc độ di chuyển sử dụng nằm trong phạm vi giới hạn cho phép, thì có thể cần phải xem xét kỹ hơn về chất lượng và phạm vi bảo vệ của khí.

đầu vào nhiệt độ và sự thay đổi màu sắc trong hàn thép không gỉ

Vì hàn hồ quang vonfram khí (GTAW) hay chính là hàn TIG thường yêu cầu 100% argon để che chắn mặt sau của mối hàn, sự đổi màu thay đổi do lượng ô nhiễm hiện tại. Nếu khí bảo vệ không tinh khiết thì kết quả mối hàn sẽ có sự thay đổi màu đậm và chắc chắn sự xuống cấp nhanh chóng của mối hàn đó sẽ thấy rõ trong thời gian ngắn sử dụng.

Trong hàn thép không gỉ bằng công nghệ hàn TIG thường không sử dụng một loại khí argon tinh khiết mà thay vào đó là hỗn hợp khí gồm 2, 3 hoặc 4 khí kết hợp cho các ứng dụng khác nhau. Mục đích của sử dụng hỗn hợp khí là giảm móp méo trên các vật liệu kim loại mỏng, giảm sự đổi màu hoặc oxy hóa, duy trì tính toàn vẹn của vật liệu, giảm lượng xỉ hàn và tăng năng suất.

Bất cứ chủng loại thép không gỉ nào được lựa chọn trong sản xuất chế tạo kim loại tấm cần trải qua giai đoạn hàn thì chỉ cần chú ý các kỹ thuật nêu trên để đảm bảo có thể đạt được kết quả mối hàn chất lượng theo tốt nhất.

Các tin khác