(+84) 24 3206 8581
Công nghệ CNC và gia công kim loại ngày nay

Máy CNC là các công cụ tự động được điều khiển bởi các lệnh được lập trình được mô hình hóa với một máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc gia công kim loại tấm

Lịch sử phát triển của công nghệ CNC

Công nghệ CNC ( viết tắt của từ  Computer Number Control – nghĩa là Điều khiển số với sự hỗ trợ của máy tính) bắt đầu phát triển vào những năm 40 và 50 của thế kỷ trước. 

Công nghệ kiểm soát số được biết đến sau đó dựa trên các công cụ và máy móc hiện có được sử dụng trong chế biến vật liệu.

Các động cơ servo điều khiển chuyển động đã được lắp đặt cho các máy CNC. Dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của máy CNC, cũng như sự thay đổi của quy trình sản xuất, là sự phát triển của máy tính và thiết bị điện tử nói chung.

Những đổi mới và công nghệ như vậy cho phép bạn gửi lệnh chương trình từ máy tính của bạn trực tiếp đến máy thực hiện gia công kim loại.

Máy CNC đầu tiên được sản xuất tại Mỹ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và nó đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình sản xuất. . 

Từ đó trở đi, công nghệ CNC ngày càng phát triển và ngày càng tiên tiến nên gần như không thể tưởng tượng được môt nhà máy hiện đại mà không có CNC.

Công nghệ máy CNC

Những lợi thế của việc sử dụng công nghệ CNC

Ngày nay việc sản xuất các bộ phận kim loại mà không sử dụng công nghệ CNC là điều không tưởng. Lợi ích của việc sử dụng máy CNC là rất nhiều. Một số trong số chúng được phản ánh trong tính linh hoạt của quy trình gia công (đặc biệt là với phay và tiện CNC), độ chính xác và tốc độ xử lý (cắt CNC ).

Tuy nhiên, một trong những lợi thế quan trọng nhất và lớn nhất của việc sử dụng máy CNC trong xử lý kim loại là CNC có thể thực hiện nhiều hoạt động trong một chu trình làm việc duy nhất.

Ví dụ, đó là cách bạn có thể lập trình cho trung tâm CNC thực hiện mài phẳng, khoan và phay và mọi thứ có thể được tích hợp vào một chương trình.

CNC đã thay đổi ngành công nghiệp kim loại như thế nào?

Thời gian là một thành phần rất quan trọng trong kinh doanh. Bằng cách áp dụng  gia công kim loại máy CNC, thời gian cần thiết để thực hiện các việc riêng lẻ được giảm đáng kể. Ngoài ra, xử lý CNC làm tăng tốc độ xử lý và xử lý lặp đi lặp lại được khởi chạy bằng chương trình đơn giản.

Mặt khác, xử lý cổ điển mà không sử dụng công nghệ CNC đòi hỏi phải điều chỉnh hoàn toàn cả công cụ và máy móc trong quá trình làm lại. Ngoài ra, bằng cách sử dụng công nghệ CNC, kích thước của khu vực máy bị giảm nhưng chất lượng của sản phẩm cuối cùng được tăng lên và giờ đây có thể sử dụng một máy để tạo một vị trí duy nhất, trong khi trước đây cần nhiều vị trí.

Tuy nhiên, với những lợi thế rõ ràng của công nghệ CNC và gia công CNC, cũng có một số nhược điểm. Những nhược điểm có liên quan đến chi phí cao của công nghệ như vậy nên chỉ những công ty lớn và phát triển mới có thể có được hệ thống CNC.

Một nhược điểm khác là cần có kiến ​​thức cụ thể của nhân viên liên quan đến kiến ​​thức lập trình.

Công nghệ CNC được áp dụng để làm gì?

Gia công trên máy phay CNC

Công nghệ CNC có thể được sử dụng trong các hoạt động khác nhau liên quan đến xử lý kim loại cũng như các vật liệu khác.

Ứng dụng nổi tiếng nhất và được sử dụng phổ biến nhất của loại công nghệ này là tiện hoặc phay.

Ứng dụng phay CNC trong gia công kim loại cung cấp độ chính xác và tốc độ cao; mặt khác không được cung cấp bởi máy tiện thông thường. Một phần từ đó, công nghệ CNC đang được áp dụng trong quá trình cắt kim loại laser, cắt palasma, cắt tia nước, mài, khoan, v.v.

Ngoài ứng dụng trong kỹ thuật hoặc luyện kim, công nghệ CNC được áp dụng trong một số ngành công nghiệp khác. Một ví dụ là ngành công nghiệp gỗ nơi CNC được sử dụng cho các mục đích tương tự hoặc tương tự như với gia công kim loại.


 

 

Các tin khác