(+84) 24 3206 8581
Cơ Khí Chính Xác, Gia Công Cơ Khí Chính Xác

Cơ khí chính xác là loại hình gia công tiến bộ và được sử dụng rộng. Các sản phẩm từ chính ngành gia công cơ khí này có độ chính xác rất cao.

Cơ khí chính xác, gia công cơ khí chính xác đã và đang tạo được uy tín sản phẩm vượt trội. Các linh kiện, phụ tùng, bộ phận kim loại (và có thể là một số sản phẩm nhựa) phổ biến được tạo nên từ chính hình thức gia công cơ khí chính xác.

Thế nào là cơ khí chính xác?

Cơ khí chính xác là ngành chế tạo bộ phận cung cấp cho các vật dụng trong cuộc sống tới các ngành hoạt động đặc thù vũ trụ. Cơ khí chính xác là nói đến độ chính xác, độ tinh xảo của các sản phẩm rất cao. Dung sai sản phẩm rất chặt chẽ.

Trước đây ngành cơ khí của nhân loại chưa phát triển đến trình độ như hiện nay thì các sản phảm tạo ra không đạt được độ chính xác như mong muốn. Không chỉ là sự chính xác mà còn số lượng sai hỏng cao trong quá trình gia công.

Sự khác biệt giữa gia công cơ khí truyền thống và gia công cơ khí chính xác thể hiện trên mặt: trình độ máy móc, công nghệ sử dụng và trực tiếp trên sản phẩm.

các sản phẩm cơ khó chính xác

Sản phẩm cơ khí chính xác

Với cơ khí truyền thống: máy phay, máy tiện hoạt động theo các thao tác của người điều khiển, chiếm phần lớn thời gian và tỷ lệ chính xác không được đanh giá cao. Đặc biệt là tính an toàn lao động trên các cỗ máy này không được đảm bảo.

Với cơ khí chính xác: cũng là máy phay, máy tiện nhưng hệ thống máy móc được cải tiến về mọi mặt ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động. Cho nên, máy phay, tiện được gọi với cái tên khác đó là phay CNC, tiện CNC. Con người không thực tiếp thực hiện những thao tác điều khiển máy mà thông qua bảng điều khiển. Chương trình hoạt đông của máy phay – tiện CNC được lập trình sẵn trên máy tính. Sự an toàn trong gia công trên hệ thống máy móc CNC rất cáo.

Cơ khí chính xác với nhiều ưu điểm, lợi ích là giải pháp gia công hoàn hảo các bộ phận kim loại.

Chi tiết ngành gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác là hình thức gia công trên hệ thống máy CNC tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và kết quả đạt sản phẩm đạt được như mong muốn hay thực tế là đạt yêu cầu nguyên mẫu cần gia công.

Các loại máy CNC phổ biến gồm: máy phay CNC, máy tiện CNC, máy cắt laser, máy chấn gập CNC, máy đột dập CNC, cắt dây, xung điện… Đây đều là những cỗ máy cải tiến, tích hợp công nghệ hiện đại và cho phép thực hiện các được cắt gọt, tỉa, tạo hình trên phôi một cách chính xác với tốc độ nhanh.

Hệ thống máy móc CNC được áp dụng trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Điển hình như Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác Smart Việt Nam hoạt động song song ở hai mảng đó là chế tạo khuôn mẫu và gia công kim loại tấm. Đây là 2 lĩnh vực thuộc hoạt động cơ khí chính xác.

Gia công khuôn mẫu thường sử dụng hệ thống máy CNC cụ thể các loại máy như: phay CNC, cắt dây EDM và xung điện EDM. Các cỗ máy này là trung tâm gia công chính đảm bảo sự chính xác hoàn hảo.

Trong gia công kim loại tấm, Smart tiến hành trên các máy cắt laser, hàn robot, chấn gấp, đột dập đến từ thương hiệu Trumpf – Đức.

Mỗi ngành nghề cụ thể sẽ sử dụng chủng loại máy móc gia công riêng. Về cơ bản, gia công cơ khí chính xác thuộc ngành công nghiệp phục trợ, chuyên cung cấp sản phẩm là những chi tiết, bộ phận cho các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp, chế tạo máy.

Gia công cơ khí chính xác

Ưu điểm của gia công cơ khí chính xác

  • Thực hiện gia công đa dạng chất liệu: kim loại, nhựa, thủy tinh,…Các loại vật liệu có độ cứng cao gia công tốt.
  • Độ nhẵn bề mặt sản phẩm và độ chuẩn xác về tỷ lệ, kích thước cao hơn so với các hình thức gia công cơ khí khác.
  • Gia công tốt các đường biên dạng đơn giản đến phức tạp với độ tinh vi cao.

Từ các ưu điểm này giúp tăng năng suất, hiệu quả kinh tế và giảm chi phí. Gia công cơ khí chính xác thích hợp cho công nghiệp sản xuất hàng loạt nguyên mẫu theo yêu cầu.

Hạn chế của gia công cơ khí chính xác

Điểm hạn chế lớn nhất hình thức gia công này cũng như là thách thức đối với các đơn vị hoạt đông trong ngành cơ khí đó là vốn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại.

Bên cạnh đó là đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ lao động để phù hợp trong công tác vận hành dây chuyền máy móc hoạt động.

Mạnh dạn chuyển đổi mô hình gia công cơ khí cũ, lạc hậu thành mô hình gia công cơ khí chính xác là điều cần thiết cho sự phát triển của phân xưởng chính mình cũng như cho toàn ngành cơ khí.

Các tin khác