(+84) 24 3206 8581
Cơ Hội Và Thách Thức Cho Ngành Cơ Khí Việt Nam Trong Nền Công Nghiệp 4.0

Sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn cầu vừa tạo ra cơ hội rộng mở vừa đặt ra thách thức khó khăn cho ngành cơ khí Việt Nam.

Ngành cơ khí Việt Nam muốn phát triển, nâng cao vị thế trên trường quốc tế cần phải tận dụng các cơ hội và vượt qua thử thách mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến (CMCN 4.0)

Những con số thống kê về ngành cơ khí Việt Nam trong các năm qua

Cơ khí là một trong số ngành có lịch sử phát triển lâu đời ở Việt Nam. Năm 1958, nhà máy cơ khí đầu tiên được xây dựng và chính thức đặt nền móng cho sự phát triển sau này thành ngành cơ khí chủ lực, trong điểm đối với các ngành nghề khác trong nền kinh tế - xã hội nước ta.

Ở mỗi một giai đoạn nhất định, Đảng và Chính phủ luôn đưa ra những Quyết định quan trọng nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng – phát triển của ngành cơ khí, biến cơ khí trở thành “xương sống” tạo sức cạnh tranh để đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập với nền kinh tế quốc tế.

Dưới sự quan tâm của Chính phủ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp Việt Nam, ngành cơ khí đạt được những kết quả nhất định.

 • Chế tạo thiết bị cho các công trình nhà máy thủy điện có sự chuyển biến tích cực
 • Chế tạo giàn khoan dầu khí: khoan thăm dò, khai thác dầu khí ở độ sâu 120m, giàn khoan tự nâng 90m nước,…
 • Chế tạo thiết bị điện, thiết bị cho nhà máy xi măng
 • Đóng tàu: tàu chở dầu, tàu chở khí hóa, tàu chở hàng,…
 • Cơ khí chế tạo trong nước đã tiến hành sản xuất, lắp ráp các loại ô tô, xe máy có tỷ lệ nội địa hóa 85-95%.

Sự hỗ trợ phát triển ngành cơ khó Việt Nam từ Chính Phủ

Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí tăng 10.000 DN năm 2010 lên hơn 21.000 DN năm 2016. Giá trị sản xuất công nghiệp ngành Cơ khí năm 2015 chiếm 16,36% giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo các số liệu thống kê năm 2016, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm cơ khí gồm có thiết bị gia dụng và phụ tùng ô tô, xe máy đã đạt trên 13 tỷ USD.

Tính đến thời điểm cuối năm 2019, số lượng doanh nghiệp hoạt động cũng như giá trị mà ngành cơ khí tăng đáng kể, củng số sức mạnh không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế.

Cơ hội và thách thức đối với ngành cơ khí Việt Nam trong CMCN 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CNCN 4.0) có ảnh hưởng quan trọng tới ngành cơ khí hiện tại và tương lai.

Cơ hội phát triển cho ngành cơ khí Việt Nam

Cách mang công nghiệp 4.0 cho phép doanh nghiệp tiếp cần với thông tin, tri thức cũng như công nghệ 4.0 tiên tiến.

 • Đột phá về công nghệ in 3D giúp tăng hiệu quả năng suất, giải chi phí sản xuất chế tạo, rất phù hợp với các nước có tiềm lực kinh tế chưa cao như Việt Nam.
 • Tạo cơ hội để Việt Nam đi tắt đón đầu công nghệ nhằm nâng cao trình độ công nghệ, rút ngắn thời gia đưa sản phẩm ra thị trường và sản xuất những sản phẩm có tính cạnh tranh cao.
 • Thay đổi phương thức quản lý, quản trị trong sản xuất cơ khí trong nền công nghiệp 4.0.
 • Tạo cơ hội cho lao động ngành cơ khí nâng cao trình, sáng tạo và nắm bắt công nghệ tiên tiến để ứng dụng.

Cơ hội và thách thức đối với ngành cơ khí Việt Nam

Bên cạnh những cơ hội “vàng” mà CMCN 4.0 đem đến thì những thách thức đặt ra để ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam cũng không hề nhỏ.

Thách thức cho ngành cơ khí Việt Nam

 • Thách thức đặt ra với công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành cơ khí nước ta hiện nay. Để làm chủ được công nghệ bắt buộc người lao động phải đạt trình độ cao, nắm bắt công nghệ tốt và sự nhanh nhạy.
 • Các doanh nghiệp Việt Nam thường có quy mô vừa và nhỏ nên sự tiếp cận công nghệ mới còn nhiều hạn chế. Do đó, năng lực cạnh tranh còn thấp. Tuy nhiên, hiện có cũng khá nhiều các doanh nghiệp trong nước tuy “tuổi nghề” còn rất trẻ nhưng có sự mạnh dạn về tưu duy chuyển đổi mô hình kinh doanh – sản xuất, đối mới, sáng tạo và đột phá về hướng đi công nghệ. Điển hình là Doanh nghiệp cơ khí chính xác Smart Việt Nam.

Ngành cơ khí Việt Nam muốn phát triển nhanh, mạnh và vững chắc hơn nữa cần phải có định hướng đúng đắn để tận dụng những cơ hội. Đồng thời, các thách thức đặt ra đối với cơ khí Việt Nam để tạo đà thúc đẩy sự vượt qua vươn lên một tầm cao mới.

Các tin khác