(+84) 24 3206 8581
Cắt Kim Loại Tấm: Sự Khác Biệt Giữa Cắt Tia Nước Và Cắt Laser

Cắt kim loại tấm bằng công nghệ cắt tia nước tốt hay cắt bằng công nghệ Laser tốt? Nên lựa chọn công nghệ cắt nào cho dự án chế tạo kim loại tấm của bạn thì hãy để Smart Việt Nam giúp.

Mỗi một công nghệ cắt kim loại tấm sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Smart Việt Nam – công ty chế tạo kim loại tấm chính xác sẽ đưa ra những phân tích cụ thể về các công nghệ cắt được ứng dụng phổ biến hiện nay. Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ cắt tia nước và cắt laser.

So sánh 2 công nghệ cắt kim loại tấm phổ biến hiện nay

Sản phẩm được chế tạo từ kim loại tấm có mặt ở hầu hết các dự án công nghiệp cho đến đời sống. Tấm kim loại có độ bền cao, đa năng, có thể tái chế gồm: đồng thau, đồng đỏ, thép , thép không gỉ, nhôm. Đây là những tấm kim loại đa năng được sử dụng chủ yếu trong các dự án chế tạo chính xác.

Đối với vật liệu gỗ, để cắt gọt người ta chỉ cần sử dụng một dụng cụ là lưỡi dao sắc bén. Nhưng đối với các kim loại tấm, lưỡi dao sắc bén đó hoàn toàn không đáp dứng được nhu cầu cắt gọt kim loại. Chính vì thế, trong ngành công nghiệp chế tạo kim loại tấm người ta sẽ không bao giờ sử dụng máy phay/tiện CNC.

Thay vào đó, công nghệ cắt không lưỡi dao gồm: cắt laser, cắt tia nước hay cắt plasma mang đến sự ưu việt khi gia công kim loại tấm. Trong đó, cắt plasma và cắt laser đều là hình thức sử dụng chùm tia lửa điện để bào mòn kim loại nhanh chóng. Tuy nhiên, công nghệ cắt laser được đánh giá cao hơn về mọi mặt.

Công nghệ cắt tia nước kim loại tấm

Công nghệ cắt tia nước kim loại tấm

Cắt tia nước cũng giống như một thác nước đổ xuống vách đá với áp lực cực lớn làm xói mòi các tảng đá từ gồ ghề, góc cạnh thành nhẵn mịn.

Máy cắt tia nước sử dụng nước điều áp và chất mài mòn (đá mài mòn hoặc ô xít nhôm). Nước cắt với lực lên tới 60.000 psi, do đó công nghệ cắt tia nước thường được ứng dụng trong trường hợp cắt với các tấm dày từ dưới 1 inch – 4 inch trở lên (1” = 25,4mm).

4 lý do chính để lựa chọn công nghệ cắt tia nước và chế tạo kim loại tấm:

  • Phù hợp với cắt các tấm kim loại có độ dày lớn và biên dạng đường nét, hoa văn với dung sai lớn (Dung sai lớn tức là độ chính xác không yêu cầu quá khắt khe).
  • Dự án cắt kim loại của khách hàng không muốn sức nóng của laser làm ảnh hưởng tới vết cắt (các hoa văn nhỏ gần nhau).
  • Ứng dụng cắt gọt trên nhiều vật liệu khác nhau không phải chỉ riêng mỗi kim loại (cắt đá, gốm, kim loại màu).
  • Cắt tia nước cho phép kim loại vẫn phẳng trong suốt quá trình (tức là không bị cong vênh), trong khi cắt laser đôi khi đòi hỏi phải cân bằng.

Công nghệ cắt laser kim loại tấm

Laser là một máy cắt tạo nên độ chính xác và nhanh chóng. Công nghệ cắt laser hiện là công nghệ cắt cao cấp nhất. Phần mềm hiện đại cho phép một tệp CAD được gửi đến máy tính kết nối lập trình với cỗ máy laser để bắt đầu cắt trong vài giây.

Máy cắt laser hiện đại được trang bị Pallet kim loại tự động đưa kim loại tấm vào buồng cắt – tự động đẩy ra khi đã hoàn thành cắt sản phẩm xong. Chùm tia có công suất 1500 w – 6000 w, nhiệt độ có thể lên tới 2000oC – 3000oC cho phép cắt nhanh, cắt các biên dạng khó chỉ trong vòng vài giây.

Các vật liệu điển hình được cắt bao gồm nhựa, thủy tinh plexi, tất cả các kim loại và thậm chí cả gỗ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của công nghệ cắt laser đó là chỉ cắt được các tấm kim loại có độ dày tối đa là 25mm (1 inch) với độ chính xác lý tưởng. Với những tấm kim loại có độ dày lớn hơn nếu ứng dụng cắt laser sẽ cho kết quả đường cắt thiếu chính xác, đường cắt nhiều sỉ và cần gia công cắt gọt nhiệt lần. Mà điều này sẽ làm biến đổi tính chất của kim loại khi ở nền nhiệt độ cao, thời gian cắt dài.

Công nghệ cắt laser kim loại tấm chính xác

Song so với cắt tia nước thì cắt laser vẫn là công nghệ hàng đầu trong gia công kim loại tấm với tốc độ, vi xử lý và sự chính xác cao hơn gấp nhiều lần.

Smart Việt Nam – cắt kim loại tấm bằng công nghệ laser sợi quang

Bạn đang tìm đối tác gia công cắt gọt kim loại tấm theo yêu cầu? Đến Smart Việt Nam để được trải nghiệm sự chuyên nghiệp – chính xác – tốc độ cắt mọi tấm kim loại.

Tại đây, Smart Việt Nam sử dụng công nghệ cắt Trulaser 3030 Fiber – là cỗ máy cắt laser 2D sợi quan tiên tiến hiện nay.

Để tìm hiểu kỹ hơn về độ chính xác mà máy cắt laser của Smart Việt Nam thực hiện được, xem thêm:

Các tin khác