(+84) 24 3206 8581
Cách xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn hiệu quả nhất

Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn là công đoạn cuối cùng trước khi tạo ra thành phẩm

Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn là công việc vô cùng cần thiết giúp cho kim loại được sơn mạ chắc chắn và bền, đẹp. Vì thế, trong bài viết hôm nay Smart SheetMetal chia sẻ với bạn các phương pháp xử lý bề mặt kim loại để giúp bạn nâng cao hiệu quả trong sản xuất. 


 

Tại sao phải xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Trước khi tiến hành sơn thì những người thợ đều phải xử lý làm sạch bề mặt kim loại bởi những nguyên do sau đây: 

  • Đảm bảo độ bám dính cho sơn: Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn sẽ giúp sơn bám dính tốt hơn do không có trở ngại của các lớp bụi, mạt.

  • Nâng cao độ bền: Bề mặt kim loại được làm sạch sau đó xi mạ sẽ có độ bền tốt hơn. Lớp sơn sẽ tồn tại được lâu hơn, không xảy ra tình trạng bong tróc.

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: So với bề mặt kim loại dính bụi bẩn, thì sơn trên bề mặt sơn láng lớp sơn sẽ được mượt mà mang lại tính thẩm mỹ cao hơn nhiều. 

  • Đỡ tốn sơn: Bề mặt sạch sẽ, trơn láng sẽ đỡ tốn sơn hơn nơi có nhiều cát bụi.

Những phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Có 3 phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn. Mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm khác nhau, đọc thông tin dưới đây và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất bạn nhé.

Phương pháp thủ công

Phương pháp xử lý bề mặt kim loại thủ công sử dụng các dụng cụ như giấy nhám, chải sắt, búa gõ,... và dùng sức người để thực hiện. Phương pháp làm sạch thủ công này có ưu điểm tiết kiệm chi phí, tuy nhiên lại tốn nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó, bề mặt kim loại không được làm sạch hoàn toàn, vẫn còn gỉ sét bám và bề mặt không được bằng phẳng. Chỉ lựa chọn xử lý bề mặt kim loại thủ công với lượng nhỏ.

Phương pháp cơ khí

Xử lý bề mặt kim loại bằng phương pháp cơ khí 

  • Xử lý nhiệt: Nhờ thiết bị tạo nhiệt đốt cháy để làm sạch bề mặt kim loại. Phương pháp này có ưu điểm là thiết bị sử dụng đơn giản, có khả năng làm sạch hầu hết các bụi bẩn, các lớp sơn cũ, lớp áo tôn, dầu mỡ, cặn cáu,... bám phía ngoài bề mặt kim loại. Tuy nhiên, xử lý nhiệt không hiệu quả với lớp gỉ và dễ làm biến dạng các chi tiết kim loại.

  • Dùng máy mài đĩa cát: Cách thực hiện: Đĩa quay được đính dán bằng các hạt nhám rồi mài vào các vị trí cần xử lý. Đây là biện pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Hạn chế của biện pháp này là các hạt mài bay gây ô nhiễm môi trường.

  • Bắn nước siêu cao áp: Phương pháp này sử dụng nước để bắn áp lực cao vào kết cấu thép để loại bỏ gỉ sét. Cách này làm sạch bề mặt gỉ sét nhanh chóng lại thân thiện với môi trường tuy nhiên chi phí tốn kém hơn mài đĩa cát. 

Phương pháp sử dụng hóa chất 

Đây là phương pháp xử lý bề mặt kim loại dễ thực hiện mà lại mang lại hiệu quả cao. Loại bỏ sạch các gỉ sét, dầu mỡ, lớp sơn cũ, bụi bẩn,... mang đến bề mặt trơn láng, sáng bóng và có độ nhám đồng đều. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần lưu ý hóa chất độc hại dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đến con người và ô nhiễm môi trường. 

Trên đây, Smart SheetMetal đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về các phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn. Mong rằng kiến thức này hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập vào website https://smartsheetmetal.com.vn/ để đón đọc các bài viết về cơ khí khác nhé.

Các tin khác