(+84) 24 3206 8581
Chú Ý Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Trực Tiếp Tới Quá Trình Cắt Laser

Quá trình cắt laser diễn ra với tố độ nhanh chóng và chính xác đang là phương pháp gia công kim loại tấm vượt trội về mọi chỉ số được đánh giá tốt nhất hiện nay.

Để đạt được tốc độ và sự chính xác trong quá trình cắt laser yêu cầu phải kiểm soát được các yêu tố cơ bản như công suất chùm tia laser, tần số xung laser,…Nghĩa là, các yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình cắt laser.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới quá trình cắt laser

Cắt laser là phương pháp sử dụng chùm tia lửa điện để bào mòn kim loại trên đường di chuyển của nó. Chùm tia lửa điện mạnh hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động vào và dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp, gồm:

Tốc độ cắt

Công suất vận hành lớn thì tốc độ cắt nhanh và ngược lại. Tốc độ cắt laser còn phụ thuộc vào độ dày của vật liệu, do đó cần tùy chỉnh tốc độ phù hợp với vật liệu sao cho quá trình cắt đặt hiệu quả tối ưu. Ví dụ: máy cắt laser tại xưởng gia công kim loại tấm của Smart Việt Nam (Smartsheetmetal) là loại máy cắt Trulaser 3030 đến từ thương hiệu Trumpf, Đức đạt tốc độ: simultan 140 m / phút đối với tấm kim loại (inox) dày 10mm.

máy cắt laser 3030 Trumpf, Đức

Công suất chùm tia laser

Tốc độ cắt chịu ảnh hường trực tiếp bởi chùm tia laser. Thế nên, chùm tia laser cường độ mạnh thì tốc độ cắt nhanh. Nhưng khi chùm tia lửa điện mạnh, nhiệt độ khi gia công cực lớn sẽ xảy ra hiện tưởng cháy bề mắt kim loại.

Ngược lại, công suất chùm tia laser yếu sẽ không thể tạo đường cắt sắc nét làm đứt được chi tiết gia công. Công suất laser ít nhất là 1000 W là cần thiết để cắt thép carbon dày hơn 8mm.

Việc điều chỉnh, kiểm soát cường độ chùm tia laser phải căn cứ vào loại vật liệu, độ dày vật liệu và đường cắt gia công. Đôi khi, khi cắt đường nét "khó" hoặc các bộ phận nhỏ, giảm công suất laser có thể cần thiết để đạt được độ chính xác cao.

Tần số xung laser

Các chỉ số về tốc độ cắt, công suất chùm tia laser cho đến tần số xung laser có mối qua hệ liên kết mật thiết với nhau. Tần số cắt lớn thì năng lượng phát ra nhiều và cắt nhanh hơn. Ngươc lại, nếu tần số nhỏ thì năng lượng phát ra thấp, từ đó cắt chậm hơn.

Khi cắt đường viền nhỏ hoặc xuyên lỗ nên giảm tần số xung để đảm bảo độ chính xác của chi tiết.

Khe hở giữa đầu cắt và vật liệu

Căn cứ vào vật liệu cắt để điều chỉnh khoảng cắt hợp lý giữa đầu cắt và vật liệu. Khoảng cách tối ưu nhất giữa đầu cắt và vật liệu cắt vào khoảng 1.5mm.

Trong quá trình gia công bằng phương pháp cắt laser thì những yếu tố kể trên có ảnh hưởng trực tiếp khả năng cắt gọt chính xác.

Chất lượng cắt laser phụ thuộc vào các biến số

Chất lượng cắt laser thể hiện trực tiếp qua chất lượng sản phẩm sau gia công.

Phát chùm tia

  • Tần số xung
  • Công suất chùm tia laser

Phân phối chùm tia lasr

  • Khoảng cách giữa đầu cắt và vật liệu
  • Chiều dài tiêu tự của ống kín tập trung
  • Vị trí đầu mối
  • Tốc độ cắt và gia công cắt

Đặc điểm vật liệu

  • Loại vật liệu: đồng, thép không gỉ (inox), sắt, nhôm
  • Độ dày vật liệu: cỗ máy cắt laser 3030 Trumpf cho phép cắt tấm kim loại bằng inox có độ dày tối đa là 20mm.
  • Bề mặt vật liệu gia công

Yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cắt laser

Ngoài những yếu tố của máy cắt, khâu bảo dưỡng máy cũng rất quan trọng ảnh hưởng ít nhiều đến cắt laser đạt chất lượng tốt. Bảo dưỡng đầu cắt laser đúng cách chính là cách đảm bảo vết cắt laser khi gia công cắt gọt đối với kim loại tấm được hoàn hảo.

Việc bảo dưỡng thiết bị máy móc phải được kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Bạn có biết, cỗ máy cắt laser hoạt động tạo ra chùm tia lửa điện mạnh mang theo nhiệt độ rất lớn. Ở nhiệt độ lớn, rất dễ xảy ra những vấn đề liên quan đến mạch điện tử của máy và sức nóng của nó có thể làm biến dạng mọi kim loại. Không chỉ riêng với máy cắt laser, mà những cố máy chấn, đột,… cũng nên thực hiện công tác bảo dưỡng bảo trì thường xuyên, định kỳ.

Các tin khác