(+84) 24 3206 8359
Các yếu tố giúp giảm chi phí thiết kế gia công các bộ phận

Thiết kế gia công các bộ phận là một quy trình không thể thiếu trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác, các kỹ sư thiết kế cần phải có sự tính toán chuẩn xác tối ưu chi phí

Để cho mọi thứ dễ dàng hơn với các thợ máy,bản thiết kế gia công và các tài liệu in khác phải rõ ràng và cụ thể để các kỹ sư, công nhân thực hiện tốt hơn công việc gia công của mình

Bản vẽ và bản in

Đảm bảo rằng văn bản dễ đọc, các dòng đủ tối để nhìn rõ và bạn đã tránh sử dụng bất kỳ màu nào (như xám nhạt, xanh lam và đặc biệt là màu vàng) khó đọc và không quét hoặc không quét fax tốt. 

Đảm bảo sử dụng khối tiêu đề đầy đủ trên tất cả các bản vẽ, bao gồm mọi sửa đổi, tài liệu được yêu cầu.Nó cũng là một ý tưởng tốt để có thông tin liên lạc trên mỗi bản vẽ để bất kỳ vấn đề nào cũng sẽ được khắc phục nhanh chóng.  

Ngay cả một sơ đồ vẽ tay cũng được chấp nhận. Nó không cần phải chính xác theo tỷ lệ, nhưng kích thước và dung sai phải được chuyển tải rõ ràng. Hãy nhớ luôn luôn kích thước từ cùng một điểm để tránh tích tụ dung sai.  

Xem số thập phân và tránh sử dụng dung sai thông số kỹ thuật cao trừ khi thực sự cần thiết, vì điều này sẽ làm cho một phần rất tốn kém. Điều tương tự cũng xảy ra đối với dung sai ren.  

Không chỉ định kích thước mũi khoan trừ khi thực sự cần thiết. Trong lĩnh vực này, thợ máy thường biết rõ nhất. 

Nếu có thể, hãy cung cấp cả mô hình 3D và bản in 2D. Hãy chắc chắn rằng hình học và kích thước của cả hai phù hợp. Tính nhất quán là chìa khóa. Thông thường một mô hình rắn được sử dụng để lập trình máy và bản in 2D được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong suốt quá trình gia công.

Thiết kế cho gia công

 Ý thức suy nghĩ về cách thức bộ phận sẽ được gia công làm cho quá trình dễ dàng hơn cho cả thợ máy và ngân sách của công ty.

Tránh thiết kế các bộ phận có các góc có cùng kích thước với đường kính máy nghiền cuối điển hình. Thêm 0,20 hoặc 0,30 vào bất kỳ góc nào có đường kính tiêu chuẩn sẽ làm giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với bộ phận. 

Giải phóng mặt bằng công cụ có thể là một vấn đề khi gia công một túi bên cạnh một bức tường cao. Để tránh sự cố này, chỉ định nhiều bộ phận được thiết kế để được bắt vít với nhau sau khi gia công.

Để có sức mạnh tối đa, một lỗ chỉ cần được khai thác đến độ sâu từ 1-3 lần đường kính. Bất kỳ sâu hơn là không cần thiết và tốn kém. Nếu một lỗ xuyên qua là cần thiết, hãy khoan nó qua và chỉ định các luồng khi cần thiết.

Hạn chế các yếu tố rủi ro cho thợ máy. Gia công nhiều phần đơn giản ít tốn kém hơn gia công một phần phức tạp. Điều này là do yếu tố rủi ro liên quan và hầu hết các cửa hàng sẽ tính phí bảo hiểm cho các bộ phận phức tạp hơn. Điều này là do nếu xảy ra lỗi, việc làm lại một phần phức tạp sẽ tốn kém hơn so với việc làm lại một phần đơn giản.

Thiết lập và sửa lỗi

Bảo trì đúng cách có thể làm giảm cơ hội lỗi và đảm bảo rằng các bộ phận được gia công theo các thông số kỹ thuật phù hợp. 

Các bộ phận phức tạp hơn được thiết kế không có các cạnh song song được gia công bằng cách sử dụng phương pháp cố định phần mềm. Đây là khi hàm vise được cắt đi trong hình dạng tương tự như phần được gia công. 

 Băng keo hai mặt hoạt động tốt đối với các bộ phận không cần làm mát lũ trong quá trình gia công nhưng nó đòi hỏi diện tích bề mặt lớn để băng giữ và đôi khi rất khó tháo keo sau khi gia công.

Đối với các bộ phận lớn hơn, giống như tấm không thể được giữ bởi một vise, thông qua các lỗ được sử dụng để bắt vít bộ phận xuống. Đôi khi các lỗ hiện có có thể được sử dụng, nhưng nó có thể tiết kiệm thời gian của thợ máy nếu các tài liệu đặc tả bao gồm một ghi chú cho biết các lỗ có thể được cắt cho mục đích này nếu cần thiết.

Cố gắng tránh nhiều thiết lập. Các bộ phận hiệu quả nhất về chi phí là những bộ phận không có tính năng ở mặt bên hoặc mặt sau. Điều này là do máy không phải đặt lại và phần được sửa lại.

 

Các tin khác