(+84) 24 3206 8581
Các ứng dụng phổ biến cho thép carbon, thép không gỉ và kim loại màu

Thép carbon, thép không gỉ và kim loại màu đều có thể gọi chung là kim loại cung cấp một loạt các sản phẩm linh hoạt và có mặt trong vô số các ứng dụng.

Tuy nhiên, điều làm cho kim loại trở nên độc đáo là khả năng tùy chỉnh các thuộc tính của chúng bằng cách kết hợp chúng với các kim loại khác để tạo ra hợp kim. 

Mỗi kim loại hoặc hợp kim đi kèm với những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Do đó, việc lựa chọn kim loại phù hợp nhất là vô cùng quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất cho một dự án dập kim loại chính xác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các kim loại điển hình được sử dụng trong ngành gia công kim loại tấm chính xác, các ứng dụng phổ biến nhất và các điểm yếu chính của chúng.

Các ứng dụng của thép carbon, thép không gỉ, kim loại màu

Thép carbon

Thép carbon

Thép carbon là loại thép phổ biến nhất được sử dụng hiện nay, thép carbon là thép có hàm lượng carbon lên tới 2,1% trọng lượng. Nó cũng có thể chứa cả các nguyên tố khác như crom, coban, niken và titan, trong số những hàm lượng kim loại khác.

Một trong những đặc tính mong muốn nhất của thép carbon từ thấp đến trung bình (0,05% đến 0,6%) là tính dễ uốn và độ dẻo của nó. Nó có thể dễ dàng uốn cong, cắt, xoắn và hàn để tạo ra một loạt các hình dạng. 

Điều đó làm cho nó lý tưởng cho các bộ phận tự động, đường ống, dầm kết cấu, trục và bánh răng. Thép carbon cao (0,61% đến 1,5%) mạnh hơn đáng kể và thường được sử dụng cho các công cụ cắt kim loại và gỗ như rìu, máy khoan, cưa và dao.

Tuy nhiên, thép carbon thấp sở hữu độ bền kéo tương đối thấp, khiến nó không phù hợp cho các ứng dụng mà vật liệu sẽ phải chịu mức độ căng thẳng cao. Mặt khác, trong khi cường độ năng suất của thép carbon cao hơn đáng kể, thì rất khó hàn và dễ bị hỏng, giòn.

Thép không gỉ

Thép không gỉ là vật liệu không thể thiếu để sản xuất ốc vít

Thép không gỉ là một hợp kim thép carbon với ít nhất 10,5% crôm theo khối lượng. Thép không gỉ nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn vượt trội, tăng lên khi tăng hàm lượng crôm. 

Hợp kim thép này thường được kết hợp với các yếu tố khác như molypden, và niken để tăng cường khả năng chống ăn mòn.

Do sự cân bằng tuyệt vời của sức mạnh và khả năng chống ăn mòn, thép không gỉ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thực phẩm và đồ uống, y tế, ô tô và hàng không vũ trụ. Nó có thể được cuộn thành tấm, thanh, và dây được sử dụng trong dụng cụ nấu ăn, dao kéo, thiết bị phẫu thuật, dụng cụ nhà bếp và thiết bị đường ống vệ sinh.

Một trong những nhược điểm chính của thép không gỉ là giá thành cao hơn đáng kể so với thép carbon. Giá thành cao hơn là do việc bổ sung các yếu tố hợp kim.

Kim loại màu

Kim loại màu

Kim loại màu là một phân khu của các nguyên tố kim loại và hợp kim không chứa sắt. Ví dụ về kim loại màu bao gồm titan, nhôm, thiếc, chì, kẽm, crôm, đồng và đồng thau. 

Kim loại màu sở hữu một số tính chất mong muốn như trọng lượng nhẹ, tính dẫn điện, tính chất không từ tính và khả năng chống ăn mòn. Tùy thuộc vào kim loại thực tế được sử dụng, các kim loại này có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm cả mạch điện và hệ thống dây điện, linh kiện hàng không vũ trụ, trang sức và phụ tùng ô tô.

Mặc dù giá của kim loại màu thay đổi tùy theo kim loại cụ thể, nhưng chúng thường đắt hơn kim loại màu. Ngoài ra, mặc dù trọng lượng nhẹ của chúng có thể là lợi thế trong một số trường hợp, chúng thường bị loại trừ khỏi việc sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu cường độ hoặc sức mạnh.

 

Các tin khác