(+84) 24 3206 8581
Các quy trình chế tạo kim loại phổ biến nhất chúng ta cần biết

Chúng ta nên hiểu qua về về quy trình chế tạo kim loại vì trong đời sống hàng ngày, kim loại đóng vai trò thiết yếu trong mọi ngóc ngách của mỗi gia đình.

Vai trò của sản phẩm kim loại trong đời sống

Từ các thiết bị và đồ đạc ánh sáng đến dụng cụ bàn, ghế và đồ dùng, kim loại là yếu tố ổn định giúp cho tất cả các tiện ích và sinh hoạt hàng ngày trở nên dễ dàng hơn.

Chế tạo kim loại là quá trình biến kim loại thô thành các hình dạng được chế tạo sẵn để sử dụng lắp ráp. 

Ví dụ, các tấm bao gồm khung của ô tô được chế tạo thông qua các quy trình chế tạo kim loại tùy chỉnh, thường được thực hiện tại một cơ sở chế tạo và sau đó được gửi đến một nhà máy lắp ráp ô tô. 

Tuy nhiên, các quá trình liên quan là phức tạp và đa dạng. 

Các phần sau đây khám phá và trả lời hai câu hỏi đơn giản: Chế tạo kim loại là gì và nó hoạt động như thế nào?

Một loại tủ thông dụng được gia công từ các quy trình chế tác kim loại tấm

Các quy  trình chế tạo kim loại phổ biến

Mỗi quy trình cần một mức độ thực hành và kỹ năng để thành thạo, và các công cụ và máy móc cần thiết thường đắt tiền và cần  không gian rộng để làm việc. 

Quy trình cắt

Có lẽ các quy trình chế tạo kim loại được sử dụng phổ biến nhất liên quan đến việc cắt, trong đó các tấm kim loại được chia thành một nửa, phần ba hoặc phần nhỏ hơn. 

Trong rất nhiều ứng dụng, kim loại được cắt mới được chế tạo, và vẫn chưa được định hình thành bất cứ thứ gì cụ thể. 

Các vết cắt được thực hiện trên một loạt các máy móc như cắt laser và cắt plasma đến các chi tiết máy móc công nghệ cao, công phu hơn.

Quy trình chấn

Một trong những quy trình chế tạo kim loại phức tạp hơn bao gồm việc chấn dập, trong đó một bề mặt kim loại được chế tác để tạo hình ở một góc nhất định. 

Với một số ứng dụng gấp nhất định, mục đích là làm cho bề mặt kim loại gập ở góc 90 độ

Việc chấn dập chỉ có thể được thực hiện trong các cơ sở được trang bị các thiết bị công nghệ cao cụ thể do sự phức tạp của toàn bộ quá trình. 

Trong nhiều trường hợp cần chấn, việc nối hai tấm kim loại ở các góc là một trong những cách được sử dụng .

Quy trình hàn

Cùng với cắt, hàn là một trong những quy trình chế tạo kim loại phổ biến nhất trong số những người đam mê thủ công. 

Quá trình hàn liên quan đến việc nối hai phần kim loại riêng biệt. 

Các bộ phận được sử dụng trong ứng dụng hàn có thể là tấm, tấm, thanh hoặc hình - miễn là các bộ phận được làm bằng kim loại, nó thực sự không thành vấn đề. 

Hàn có thể đạt được thông qua nhiều phương pháp và loại công cụ. 

Thông thường, một mối hàn được thực hiện thông qua ứng dụng nhiệt dọc theo các điểm mà hai mảnh được nối với nhau.

Quy trình gia công. 

Khi một máy được sử dụng để loại bỏ các phần từ một miếng kim loại, quá trình này được gọi là gia công. 

Thông thường, quá trình này được thực hiện trên một máy tiện, nó sẽ xoay kim loại dựa vào các công cụ cắt góc và cạnh để cắt mảnh xuống hình dạng hoặc phép đo mong muốn. 

Trong các ứng dụng gia công khác, một lỗ hoặc bộ lỗ sẽ được hình thành trực tiếp qua bề mặt kim loại. Như vậy, máy khoan kim loại có thể được phân loại là một công cụ gia công.

Các sản phẩm kim loại được ứng dụng trong đời sống

Quy trình đột lỗ

Khi các lỗ được hình thành trong một miếng kim loại, quá trình liên quan bao gồm đục lỗ, trong đó kim loại được đặt dưới một khuôn và được đệ trình bằng một mũi khoan xuyên qua. 

Công nghệ đột dập CNC có tính hiện đại cao, được điều khiển tự động, được cài đặt sẵn các thông số và hiển thị trên màn hình điện tử giúp người sử dụng dễ dàng vận hành.

Hoạt động của máy ổn định, có độ chính xác cao trong quá trình dập lỗ nên với các loại kim loại có độ dày hay các kích thước khác nhau thì việc dập lỗ vẫn luôn chuẩn xác.

Các quy trình chế tạo kim loại bổ sung bao gồm chuốt, mài và phay. Tùy thuộc vào nhu cầu của một ứng dụng cụ thể, một số cơ sở kim loại thậm chí còn thực hiện các loại chế tạo được tùy chỉnh đặc biệt.

 

Các tin khác