(+84) 24 3206 8581
CÁC PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CẮT GỌT KIM LOẠI TỐT NHẤT HIỆN NAY

Quá trình thực hiện các phương pháp gia công cắt gọt kim loại hiện nay được thực hiện trên các dụng cụ thông thường, bằng tay hay máy công cụ.

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là quá trình loại bỏ đi vật liệu dư thừa trên bề mặt của phôi để tạo thành chi tiết có hình dạng, kích thước, độ hoàn thiện và dung sai mong muốn.

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại dùng để gia công tất cả các loại chi tiết máy và là khâu gia công cơ cuối cùng.

Chọn các phương pháp gia công cắt gọt kim loại tốt nhất 

Công nhân đang vận hành máy cắt laser

Có nhiều loại kim loại và mỗi loại đòi hỏi kỹ thuật cắt kim loại khác nhau. Bởi vì điều này, có nhiều phương pháp có sẵn để cắt vật liệu kim loại. 

Phương pháp chúng ta chọn cho dự án của mình sẽ phụ thuộc vào loại kim loại được sử dụng, mức độ chính xác được yêu cầu và mục đích sử dụng của chi tiết của kim loại được tạo ra cho dự án chế tạo.

Dưới đây là các phương pháp gia công cắt gọt kim loại hay sử dụng để đáp ứng tốt nhất cho các dự án kim loại của bạn.

Dụng cụ cầm tay để gia công cắt gọt kim loại 

Có một số các vật liệu kim loại có thể sử dụng dụng cụ cầm tay như kéo tay và cưa sắt để cắt kim loại thành hình dạng mong muốn. 

Phương pháp cắt này phù hợp nhất cho các dự án sử dụng kim loại dẻo chẳng hạn như nhôm mỏng. 

Không nên sử dụng các dụng cụ cầm tay để cắt kim loại nếu kim loại phải được cắt thành các mảnh cực nhỏ vì thông thường sử dụng lực cắt bằng tay sẽ không ra được kích thước chuẩn như mong muốn hay độ chính xác cao.

Đục cũng có thể được sử dụng để loại bỏ kim loại dư thừa và để tạo hình chính xác hơn. Tùy thuộc vào công việc, bạn có thể chọn sử dụng một cái đục lạnh, với một cạnh sắc hoặc một cái đục nóng, được làm nóng trước khi được rèn qua kim loại.

Dụng cụ cắt kim loại bằng tay

Sử dụng máy móc để gia công cắt gọt kim loại 

Đối với các dự án lớn hơn hoặc những dự án sử dụng kim loại dày hơn hoặc mạnh hơn, việc cắt thủ công không phải lúc nào cũng thực tế. Có rất nhiều phương pháp cắt dựa trên máy để lựa chọn, dựa trên nhu cầu cắt kim loại của bạn.

Dưới đây là các loại máy công nghệ hiện đại trong gia công cắt gọt kim loại hiện nay

· Máy mài 

Đối với các dự án đòi hỏi phần hoàn thiện phải cực kỳ trơn tru, máy mài là công cụ bạn nên lựa chọn. 

Sử dụng một lưỡi dao quay hoặc bánh xe làm bằng vật liệu mài mòn; một máy mài sử dụng ma sát để mài mòn bề mặt kim loại cho đến khi nó mịn.

· Máy tiện 

Sử dụng công cụ cắt sắc bén chống lại một mảnh vật liệu quay nhanh, máy tiện sẽ cắt một miếng kim loại theo hình dạng mong muốn. Máy này rất phổ biến trong ngành gia công vì nó cho phép độ chính xác cao hơn.

· Máy đột

Đây là một phương pháp gia công kim loại bằng áp lực, máy đột sử dụng một áp lực cực lớn để tạo ra các lỗ tròn hoặc chi tiết trên bề mặt vật liệu phẳng và bỏ đi các phần dư thừa của vật liệu

Hiện nay có máy đột dập CNC  là phương pháp dùng áp lực tác động lên trên vật liệu kim loại làm biến đổi phôi theo những yều khác nhau dựa trên các bộ khuôn có sẵn trên bàn máy.

Máy đột sử dụng hệ thống điều khiển tự động, có thể đột dập những tấm kim loại dày và dài.

· Máy cắt bằng tia nước

 Là một công cụ có khả năng cắt kim loại hay bất kỳ vật liệu khác bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao và với tốc độ lớn bằng một hỗn hợp của nước và hạt mài ( loại vật liệu dùng để mài mòn như các hạt đá mài)

· Máy cắt laser

Cắt laser là một trong những phương pháp gia công cắt gọt kim loại tấm mới nhất và có độ chính xác cao nhất hiện nay.

Những máy cắt này áp dụng một chùm ánh sáng cực mạnh vào kim loại, nung nóng nó qua điểm nóng chảy của nó, sau đó cắt xuyên qua kim loại.

Một máy cắt laser có thể tập trung ánh sáng vào một khu vực rất nhỏ, điều này làm cho phương pháp này phù hợp với các dự án đòi hỏi độ chính xác rất cao. 

Công ty Smart Việt Nam chuyên về gia công cắt gọt kim loại 

Bộ phận Gia Công cắt gọt Kim Loại của Smart có khả năng sản xuất và gia công các linh kiệt, bộ phận, thiết bị kim loại tấm với số lượng lớn. Chúng tôi thực hiện từ phần thiết kế và lên mẫu ban đầu cho đến triển khai sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

Chúng tôi có thể gia công các sản phẩm kĩ thuật từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn với số lượng lớn nhưng vẫn đạt độ chính xác cao. Bằng việc vận hành tự động hệ thống các

máy CNC linh hoạt (bao gồm máy cắt laser, máy đột CNC, máy chấn CNC và máy uốn tấm) cũng như sử dụng gói lập trình CAD/CAM hiện đại nhất để việc sản xuất luôn được thực hiện và xử lý nhanh chóng, hiệu quả, chính xác cùng thời gian gia công ngắn nhất.

Các tin khác