(+84) 24 3206 8581
Các lợi ích của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là một phương pháp sơn phủ bề mặt có nhiều ưu điểm về thẩm mỹ như độ bóng, láng mịn, chống ăn mòn được sử dụng trong vô số các ứng dụng khác nhau

Hiểu về sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là phương pháp phun sơn bột, được ứng dụng bởi nguyên lý tĩnh điện có nghĩa là tích điện cho bột sơn và phun vào bề mặt hay tích điện bằng súng phun và tạo ra liên kết mạnh giữa bột sơn và vật liệu kim loại cần sơn.

Hay hiểu cách khác,sơn bột là một quá trình hoàn thiện liên quan đến sự lắng đọng của vật chất hạt khô (bột) trên bề mặt của một vật thể hoặc phôi. Bột sau đó được tiếp xúc với nhiệt để gây ra sự đóng rắn. Sau khi thiết lập, bột tạo ra một lớp vỏ cứng và bảo vệ trên bề mặt của vật thể hoặc phôi. 

Việc sử dụng sơn tĩnh điện sẽ mang đến bề mặt có độ bóng, láng mịn, giúp sản phẩm không bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học hay thời tiết, cũng như đáp ứng được màu sắc phong phú cùng độ chính xác cao cho sản phẩm được sơn

Từ khung xe máy và xe đạp đến nhạc cụ, dụng cụ nấu ăn và nhiều hơn nữa, vô số sản phẩm được sản xuất với bề ngoài sơn tĩnh điện. 

Các lợi ích của sơn tĩnh điện

 Ít bay hơi 

Khi so sánh với các quá trình phủ khác, sơn bột tạo ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ít hơn. 

Các vấn đề về quy trình phủ chất lỏng là chúng giải phóng một lượng lớn hóa chất độc hại vào không khí xung quanh như bay hơi. Khi bay hơi, những hóa chất này có hại cho môi trường và xấu cho sức khỏe của người lao động. 

Sơn tĩnh điện không yêu cầu chất kết dính hoặc dung môi lỏng, vì vậy nó tạo ra sự bay hơi và an toàn hơn với không khí xung quanh.

Độ dày đồng đều

Một lợi ích khác của sơn tĩnh điện là độ dày đồng đều. Nói cách khác, nó có thể tạo lớp vỏ bảo vệ trên một vật thể hoặc phôi với cùng độ dày. 

Như so sánh sơn bột với sơn nước, sơn nước là một quá trình phủ thay thế. Với sơn nước phun, một số khu vực của vật thể hoặc phôi có thể nhận được nhiều sơn hơn những vùng khác. 

Sơn bột giải quyết vấn đề này bằng cách phân phối đều các hạt bột và do đó, đạt được độ dày đồng đều hơn so với sơn nước

Sơn tĩnh điện cho tủ điện

Bảo dưỡng nhanh

Nhiều công ty sản xuất thích sơn tĩnh điện hơn các quy trình sơn khác vì thời gian lưu hóa đặc biệt nhanh. Có thể mất hơn 24 giờ để phun sơn khô, sơn bột. Nhưng chính là vì sơn khô nên độ bám dính độ mịn và độ khô nhanh nên giúp cho quá trình bảo dưỡng cũng sẽ nhanh và dễ dàng hơn,

Đó là một quy trình phủ mong muốn mà các công ty khi sản xuất và gia công kim loại tấm luôn mong muốn.

Bảo vệ vượt trội

Có lẽ lợi ích lớn nhất của sơn tĩnh điện là mức độ bảo vệ vượt trội mà nó mang lại. Sơn tĩnh điện có lợi ích rất lớn khi tạo ra một lớp vỏ bảo vệ dày hơn và rắn hơn so với các quá trình phủ khác. 

Ngoài việc bảo vệ bề mặt cho các sản phẩm nó còn có tính thẩm mỹ cao, đa dạng về màu sắc, chống ăn mòn rỉ sét vượt trội.

 Dễ thực hiện

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp, nhưng sơn tĩnh điện vừa an toàn vừa dễ thực hiện. Nó bao gồm một quá trình ba bước đơn giản. Đầu tiên, đối tượng hoặc phôi được xử lý trước. Tiếp theo, một công nhân sử dụng súng phun để phun bột. Bước thứ ba và cuối cùng là chờ bột khô hoàn thiện.

 

Các tin khác